Tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản

Sáng 7-8, 2 tàu hải cảnh Trung Quốc đã xâm nhập lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Ngoài ra, theo Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG), 7 tàu khác của Trung Quốc cũng bị phát hiện ở vùng tiếp giáp với khu vực trên. Trước đó, ngày 6-8, có tới 230 tàu cá cùng 7 tàu hải cảnh Trung Quốc cũng đã xuất hiện gần quần đảo này. Trong số tàu hải cảnh trên có một số tàu được trang bị súng.

Phản ứng trước sự việc trên, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama đã trao công hàm phản đối cho Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo Trình Vĩnh Hoa, trong đó nhấn mạnh hoạt động hàng hải nói trên vi phạm chủ quyền của Nhật Bản và không thể chấp nhận được. Trước đó, theo hãng Kyodo, Chính phủ Nhật Bản cũng đã gửi công hàm tới Bắc Kinh để phản đối việc Trung Quốc lắp đặt radar trên một giàn khai thác khí tự nhiên của nước này ở biển Hoa Đông, gần khu vực đang xảy ra tranh chấp giữa hai bên. Bộ Ngoại giao Nhật Bản yêu cầu Bắc Kinh giải thích rõ vụ việc này.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.