Tàu tuần dương Nga tiến vào Biển Đen

Tàu chiến Nga tuần tiễu ở khu vực Biển Đen

(SGGP 12G).- Hãng tin Nga Interfax cho biết, tàu tuần dương Moskva của Nga đã vào Biển Đen để kiểm tra vũ khí trên tàu sau khi quân đội nước này phàn nàn về sự hiện diện của tàu Mỹ và tàu Hải quân NATO gần bờ biển Gruzia.

Đại tá Hải quân Nga, Igor Dygalo nói: “Tàu Moskva đã tiến vào khu vực huấn luyện hải quân của Hạm đội Biển Đen để kiểm tra các vũ khí điều khiển bằng radio và các hệ thống liên lạc trên tàu”. Tàu này sẽ ở lại đây trong 2 ngày, sau đó trở về căn cứ tại cảng Sevastopol (Ukraine). Hiện Hải quân Nga chưa có bình luận về việc này. Tàu Moskva đã từng dẫn đầu một nhóm tàu chiến hải quân triển khai ngoài khơi bờ biển khu vực ly khai Abkhazia của Gruzia trong thời gian diễn ra xung đột ở Nam Ossetia.

Mỹ tuyên bố xem xét lại “toàn bộ mối quan hệ” với Nga, NATO cũng nói mối quan hệ của họ với Nga còn tùy thuộc vào việc Moscow tuân thủ kế hoạch hòa bình với Gruzia như thế nào sau khi Tổng thống Nga, Dmitry Medvedev, tối 25-8 cảnh báo về khả năng ngưng quan hệ với NATO.

Trước diễn biến mới này, Tổng thống Mỹ George W. Bush đã đề nghị Phó Tổng thống Dick Cheney công du tới 4 nước Gruzia, Ukraine, Azerbaijan và Italia. Hãng AFP dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, ông Cheney bắt đầu chuyến công du từ ngày 2-9 tới và sẽ gặp Tổng thống Gruzia, Mikheil Saakashvili, Tổng thống Azerbaijan, Ilham Aliyev, Tổng thống Ukraine, Viktor Yushchenko và Thủ tướng Italia, Silvio Berlusconi để thảo luận các vấn đề cùng quan tâm.


PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.