“Tay máy” rùa quay phim đại dương

Chiếc máy quay phim của một thợ lặn đã được tìm thấy nhờ một con rùa biển sau hành trình 1.100 dặm (1.770km) vượt đại dương.

  • “Sốt” với phim do... rùa quay

Chỉ trong vòng 2 ngày sau khi đoạn phim độc đáo của “tay máy” chú rùa biển được đưa lên mạng chia sẻ video YouTube, đã có hơn 460.000 lượt truy cập. Sau khi có bài báo đưa tin, số truy cập xem đoạn phim này đã tăng lên hơn 700.000 lượt. (www.youtube.com/watch?v=E43sg-Ytt58&feature=player_embedded)

Đoạn video của “tay máy” rùa có tiếng vỗ ì oạp khi máy quay va chạm vào mọi vật xung quanh, thỉnh thoảng trong khung hình hiện ra mặt nước lấp lóa, cùng chiếc mai rùa với nhiều ô lục giác, có lúc là một bên thân rùa với 2 chân đang bơi. Trong đoạn phim cũng xuất hiện sợi dây màu vàng là dây đeo của máy quay vắt ngang thân rùa...

Có vẻ chú rùa biển này đang đói và đã nhầm chiếc máy quay là một miếng mồi ngon trên đường kiếm ăn. Có thể chiếc máy vô tình được bật trong lúc chú rùa cố gắng tống khứ nó khỏi cơ thể mình sau khi nó bị vướng vào sợi dây đeo máy. Nhờ đó máy đã ghi lại hình ảnh đại dương ở những nơi rùa bơi qua.

Trong máy còn những tấm ảnh được chủ nhân chụp trước đó 6 tháng, gồm ảnh chụp 2 người đàn ông chuẩn bị lặn với trang phục lặn cùng bình khí nén, một người là chủ nhân chiếc máy.

Chiếc máy quay bị mất là của Dick de Bruin, một thợ lặn, trung sĩ Hải quân Hoàng gia Hà Lan. Chiếc máy quay thất lạc có hành trình 1.770km từ vùng biển Caribean trở về với chủ nhân một phần nhờ có sự giúp đỡ đáng kinh ngạc của chú rùa biển này.

  • Hành trình tìm chủ nhân máy quay

Chiếc máy quay này đã “đoàn tụ” cùng chủ nhân sau một số công việc trinh thám ấn tượng của một lính biên phòng Florida (Mỹ) là Paul Shultz, người đã phát hiện máy giữa những hòn đá tại một bến du thuyền ở Key West hôm 16-5. Shultz đã lội xuống nước để nhìn gần hơn và vớt lên chiếc máy quay hiệu Nikon nhỏ gọn, được bọc vỏ nhựa chống nước nên vẫn nguyên vẹn, hoạt động bình thường sau 6 tháng “dầm mình” trong nước biển với điều kiện khắc nghiệt. Tuy nhiên, manh mối để lần ra chủ nhân của nó thật mong manh vì “không có gì trong những bức ảnh cho thấy ai là chủ máy quay này”, Shultz cho biết.

Paul Shultz, người đã phát hiện chiếc máy quay tại bến thuyền Key West.

Shultz đã tải lên mạng trực tuyến Scubaboard.com những hình ảnh lưu trong máy quay với dòng chữ phía dưới màn hình “Aquahound”, hy vọng những người thích lặn có thể giúp xác định những nơi được chụp trong các tấm ảnh.

Trong vài ngày, có người đã xác định một địa điểm là Aruba, một hòn đảo của Hà Lan ở ngoài khơi Venezuela, cách Key West khoảng 1.770km. Sau đó, Shultz đã đăng những tấm ảnh này lên các trang web du lịch CruiseCritic.com và Aruba.com. Chỉ 2 ngày sau, một phụ nữ ở Aruba cho biết bà đã nhận ra những đứa trẻ trong một số tấm ảnh là bạn cùng lớp với con trai mình. Bà liên lạc với gia đình trung sĩ Bruin và Bruin cho biết: “Tôi đã cười phát điên khi nghe tin này”.

Hành trình 1.100 dặm của chiếc máy quay.

Bruin đóng quân và sống cùng gia đình tại Aruba được 3 năm, đã làm mất chiếc máy quay này trong lúc thăm dò xác chiến hạm USS Powell của Mỹ ở ngoài khơi Aruba. Bruin thật bất ngờ và vui mừng khi 6 tháng sau được nhận lại nguyên vẹn chiếc máy quay, đặc biệt là có thêm món quà độc nhất vô nhị là đoạn video quay cảnh đại dương của “tay máy” rùa biển đã bơi từ Aruba đến Mỹ

TRÂN NGUYÊN
(Theo DM, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khảo sát đề cử hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới

Khảo sát đề cử hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới

Ngày 18-6, Sở VH-TT-DL Thanh Hóa cho biết, vừa có văn bản gửi Cục Di sản văn hóa và Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VH-TT-DL) xin ý kiến và hướng dẫn mời Trung tâm Di sản thế giới thuộc UNESCO và Hội đồng Di tích và Di chỉ quốc tế cử chuyên gia hỗ trợ khảo sát, đánh giá khả năng đề cử di tích hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới.

Phim

Quảng bá phim đặt hàng: Hết thời “hữu xạ tự nhiên hương”

Tư duy bao cấp, xem nhẹ quảng bá, thậm chí chỉ cần làm cho có từng ăn sâu vào không ít đơn vị sản xuất phim nhà nước. Tuy nhiên, trong cuộc cạnh tranh hiện nay, đặc biệt với sự phát triển của khoa học - công nghệ, bỏ qua quảng bá là tự kéo mình tụt hậu.

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2021, nhiều đơn vị đã giới thiệu đến độc giả nhiều ấn phẩm hữu ích, được xem là tài liệu quý dành cho những người làm trong ngành nghề báo chí, truyền thông cũng như rất phù hợp với các sinh viên đang theo học các ngành báo chí, truyền thông.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật