Vụ Iran bắt giữ 15 lính thủy Anh

Tehran chờ thái độ “cân bằng” từ London

° Anh cử một quan chức cấp cao hải quân tới Tehran đàm phán

 ° Sinh viên Iran bao vây đại sứ quán Anh ở Tehran 

Sinh viên Iran biểu tình và xung đột với cảnh sát chống bạo động bên ngoài Đại sứ quán Anh ở Tehran.

Theo các hãng tin nước ngoài, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố Chính phủ Anh đang không đi theo “cách thức hợp pháp và lô gích” trong giải quyết vụ 15 lính thủy Anh bị bắt giữ tuần trước và một lần nữa yêu cầu Chính phủ Anh xin lỗi về vụ việc này. Ông M.Ahmadinejad nói: “Sau vụ bắt giữ số người này, Chính phủ Anh thay vì xin lỗi và bày tỏ hối tiếc về hành động đã làm, lại đổ lỗi cho phía Iran và làm toáng lên tại các hội đồng quốc tế khác nhau”.

 Bộ Ngoại giao Iran cho biết Iran đã nhận được công hàm ngoại giao của Anh về vụ bắt giữ 15 thủy thủ trên và công hàm này “có thể được xem xét” bởi đã có “những điểm khác biệt”, nhưng Tehran chờ đợi một thái độ “cân bằng” từ phía London. Bộ Ngoại giao Iran cũng giải thích việc Đài truyền hình Iran phát sóng đoạn băng chiếu cảnh hai binh sĩ Anh bị bắt đã “thú tội” và xin lỗi về việc xâm phạm lãnh hải Iran bằng một tuyên bố nêu rõ rằng, việc chiếu hình những người bị bắt được tiến hành do “chiếu cố về mặt đạo lý nhằm giảm bớt những lo ngại từ phía thân nhân các thủy thủ”.

 Trong nỗ lực giải quyết nhanh vụ việc, Chính phủ Anh có kế hoạch cử một quan chức cấp cao hải quân tới Tehran nhằm tìm kiếm một “thoả thuận để giữ thể diện” đảm bảo 15 lính thủy Anh được phóng thích. Tờ Sunday Telegraph cho biết quan chức cấp cao này có thể là một thiếu tướng hải quân. Đây được xem là một sự thỏa hiệp hơn từ phía Anh bởi trước đó, Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ không có thương lượng trong vụ việc này.

Kênh truyền hình Sky TV thì đưa tin nhà thương lượng Anh Terry Waite, người đã sống sót trong một vụ bắt cóc tại Lebanon từ năm 1987-1991, đề nghị được tới Tehran để đàm phán. Hãng BBC tối 31-3 đưa tin Tổng thống Mỹ G.W.Bush đã lớn tiếng lên án “thái độ không thể tha thứ” của Iran sau vụ bắt giữ 15 thủy thủ Anh và đòi Iran phải “trao trả ngay các con tin”.

 Tại Tehran, khoảng 200 sinh viên - thuộc lực lượng dân quân Basij tình nguyện, theo đường lối cứng rắn - đã ném đá và pháo nổ vào Đại sứ quán Anh và đòi trục xuất Đại sứ Anh, để phản đối Anh xâm phạm lãnh hải Iran. Cảnh sát chống bạo động Iran đã ngăn người biểu tình tràn vào Đại sứ quán Anh. Một nhân chứng cho biết có thấy khói bốc lên từ sân của Đại sứ quán Anh. Theo một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Anh, các nhà ngoại giao vẫn đang làm việc bình thường bên trong tòa nhà. 

 Trước đó, Iran đã gửi một bức thư chính thức tới Đại sứ quán Anh tại Tehran, phản đối việc quân đội Anh bao vây lãnh sự quán Iran tại Iraq và bắn chỉ thiên. Vụ việc xảy ra hôm 29-3 tại Basra và Tổng lãnh sự Iran Mohammed Ridha Nasir Baghban đã gọi đó là hành động khiêu khích. Phía quân đội Anh nói rằng đó là cuộc đọ súng sau khi quân đội Anh bị phục kích trong lúc đang tuần tra gần lãnh sự quán Iran. Vụ việc càng làm cho khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước thêm căng thẳng.

 V.L. (Theo Reuters, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.