Tết của đại gia đình thời vụ

Sáng nay, cậu bé hàng xóm chạy sang đưa cho tôi lá thư và nói “Bưu tá bỏ nhầm vào hòm thư nhà cháu”. Đó là lá thư của chị K.A ở Anh. Chị luôn gửi bưu thiếp chúc mừng năm mới sang Bỉ cho tôi trước đêm giao thừa. Chúng tôi làm theo kiểu người Âu nhưng chính là để bù đắp cho nhau nỗi nhớ quê hương dịp năm hết tết đến. Năm nay thiệp từ Hà Lan, Đức..., tôi đã nhận được, riêng thiệp từ Anh mãi không thấy, hóa ra nằm trong hòm thư hàng xóm.

Múa rồng mừng xuân mới ở Bỉ

Không chỉ gửi thiệp, với những năm sức khỏe tốt, thời tiết đầu đông ở Anh chưa quá khắc nghiệt, chị K.A còn chịu khó đi chợ châu Á, mua cùi dừa về tỉ mẩn nạo sợi mỏng, tẩm đường, rang sấy làm mứt gửi sang Bỉ cho tôi. Nhận gói bưu phẩm tỏa mùi thơm phức trong tay, tôi xúc động trào nước mắt. Từ ngày sống xa xứ, tình đồng hương làm chúng tôi càng thêm đồng cảm, gắn bó hơn lúc ở quê nhà. Những ngày lễ tết, chúng tôi quan tâm đến nhau hơn, thấy gần nhau hơn bao giờ hết.

Chụp ảnh tiệc mừng năm mới có đĩa rau muống gửi cho tôi xem, An bảo “Cao lương mỹ vị của mấy gia đình Việt chúng em ở Rwanda này đấy”. Vì chồng An làm việc cho một tổ chức phi chính phủ có dự án hỗ trợ ở Rwanda nên hơn một năm nay An khá vất vả làm quen đời sống mới: ngày cắt điện cả chục lần, thịt heo và cá chỉ mua được mỗi tuần một lần. Thèm rau quê, nhà có vườn rộng, An mang hạt giống từ Việt Nam sang, tỉ mẩn gieo su su, mướp, mồng tơi, rau cải, rau muống, cà tím. Đất cằn nên An được người Việt ở Rwanda lâu năm mách cách bón thêm phân bò với compost tự làm từ rác hữu cơ, rau lên khá tốt vào mùa mưa, riêng mùa khô chẳng cây nào sống nổi. Dịp này đang mùa mưa, bàn tiệc may mắn có thêm đĩa rau đúng kiểu quê nhà để đãi khách.

Hát mừng xuân tại Bỉ

Đấy là đồng hương ở xa, còn đồng hương tại Bỉ như Thư bận bịu kinh doanh nhà hàng cho đến chiều tối 31 vẫn nhớ gọi điện cho tôi, báo: “Đã chốt xong lịch của các gia đình. Năm nay tụ họp ở nhà em nhé. Tiệc bắt đầu từ 1 giờ chiều cho đến qua giao thừa. Em đã chuẩn bị cả chỗ ngủ nếu bọn trẻ không thức khuya được. Em cũng mua sẵn pháo hoa rồi. Đúng 12 giờ đêm cùng đốt cho vui. Nhà chị Thúy sẽ mang chả giò đến, chị Hằng góp bún riêu còn em làm vài món Tây cho các ông chồng Tây ăn lai rai thêm. Chị nấu được xôi vò thì trổ tài nhé, lâu rồi không được ăn xôi, thèm quá”. Tôi gọi vui đó là kiểu sum họp tết của “đại gia đình thời vụ”. Xa gia đình nguồn cội nên gom góp bạn bè, quy tụ dăm ba gia đình đồng hương thân thiết thành đại gia đình trong giờ khắc chuyển giao năm cũ năm mới.

Trẻ con ríu rít chơi cùng nhau trong khi các bà mẹ tíu tít nấu món ngon trong bếp, các ông bố trò chuyện, xem kênh truyền hình Việt Nam trên internet hoặc nghe nhạc quê hương. Tự tổ chức nên tết ấm áp theo kiểu của người Việt như thế không khó, quan trọng là gắn kết được với nhau ở xứ xa. Trẻ con không có quà vẫn vui, vì có bạn để chơi cùng. Thật khác hẳn không khí căng thẳng chuẩn bị quà cho bọn trẻ suốt tháng 12: nào quà dịp lễ Thánh Nicholas 6-12, quà Giáng sinh, quà tết. Báo chí đưa tin chỉ riêng lễ Thánh Nicholas vừa qua, người Bỉ tiêu 350 triệu EUR quà tặng, trung bình mỗi trẻ được cha mẹ tặng quà trị giá 70 EUR! Chưa kể còn phải lo quà tặng người thân trong gia đình theo truyền thống đón năm mới của người Bỉ. Nghe tôi than năm nào cũng lo không biết tặng quà gì vừa ý nghĩa vừa hợp túi tiền, chị bạn ở miền Nam nước Pháp cho lời khuyên hữu ích: “Mỗi lần về Việt Nam, chị nên mua sản phẩm truyền thống mang sang để dịp này tặng. Giá cả phải chăng lại độc đáo, ý nghĩa. Vừa rồi được một gia đình Pháp mời cơm, chị tặng bà mẹ và con gái nhỏ tạp dề đôi, thêu cảnh người gồng gánh ở làng quê Việt, hai mẹ con đều thích”.

KIỀU BÍCH HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mối đe dọa đa dạng sinh học

Tạp chí Proceedings of the Royal Society B vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy ô nhiễm tiếng ồn từ các hoạt động công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng… đặt ra mối đe dọa dài hạn đối với quần thể cây cối và sự đa dạng của thực vật.