Tết đến với mọi người, mọi nhà

SGGP
Vào những ngày cuối năm, các tổ chức, đoàn, hội trên địa bàn TPHCM lại tất bật triển khai hoạt động chăm lo tết cho người có công và những đối tượng khó khăn trong xã hội. Với phương châm không để bất kỳ người dân nào bị bỏ lại phía sau trong dịp tết cổ truyền năm nay, Đảng, Nhà nước và toàn xã hội dành sự quan tâm đặc biệt để chăm lo tết cho mọi người, mọi nhà. 

Ai cũng có tết

Từ nhiều năm qua, vào mỗi dịp tết đến, cùng với chính quyền, các tổ chức xã hội, đoàn thể cũng thực hiện nhiều hoạt động chăm lo tết đến các hoàn cảnh khó khăn.

Theo kế hoạch, năm nay quận Phú Nhuận sẽ tổ chức đoàn đi thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, bộ đội xuất ngũ, hưu trí, hộ cận nghèo, gia đình hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật… Dự kiến quận dành hơn 2,2 tỷ đồng để chăm lo các trường hợp này.

Ngoài ra, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi và mang không khí tết đầm ấm, bình yên đến người nghèo, người khuyết tật, quận Phú Nhuận sẽ tổ chức đêm hội “Mừng xuân Canh Tý, mừng Đảng quang vinh, Tết đến với mọi nhà, mọi người” vào ngày 14-1-2020. Dịp này, quận trao hơn 400 phần quà đến người khó khăn.  

Tết đến với mọi người, mọi nhà ảnh 1 Người khuyết tật nhận quà của chương trình Cây mùa xuân “Thắp sáng lòng nhân ái”
Tại quận 1, từ nhiều năm nay, những ngày cận tết, các tổ chức, đoàn thể của các phường lại phân công nhau đến gia đình chính sách neo đơn, hộ nghèo để dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ, nấu thức ăn.

Từ nguồn lực của Nhà nước và xã hội hóa, năm nay quận 1 dự kiến chuẩn bị hơn 27 tỷ đồng chăm lo các Mẹ Việt Nam anh hùng; gia đình chính sách, thương bệnh binh, hộ nghèo, hộ cận nghèo; cán bộ, công nhân viên và học viên cai nghiện tại cơ sở cai nghiện ma túy; nạn nhân chất độc da cam; sinh viên tại các ký túc xá được thành phố phân công quận 1 chăm lo. 

Đến nay, Thành đoàn TPHCM cũng đã hoàn tất kế hoạch chăm lo tết các Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với đất nước; người già neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh có khăn, trẻ em sinh sống trong các mái ấm, trẻ khuyết tật; con của cán bộ, chiến sĩ hải quân, bộ đội công tác tại biên giới, hải đảo; học sinh, sinh viên, thanh niên công nhân hoàn cảnh khó khăn.

Bí thư Thành đoàn TPHCM Phạm Hồng Sơn cho biết năm nay Thành đoàn sẽ vận động, tổ chức thăm hỏi và tặng ít nhất 22.000 phần quà; tặng 4.500 vé xe cho học sinh, sinh viên và thanh niên công nhân về quê đón tết; giới thiệu ít nhất 8.000 việc làm cho sinh viên, thanh niên làm thêm dịp tết và tổ chức 10 chương trình văn hóa văn nghệ chào mừng Đảng, mừng xuân phục vụ 5.000 lượt thanh thiếu nhi. 

Nhằm góp phần chăm lo cho cán bộ chi hội, tổ hội, hội viên, phụ nữ khuyết tật, phụ nữ dân tộc, phụ nữ có đạo, nữ công nhân lao động hoàn cảnh khó khăn,  phụ nữ có chồng/con đang công tác tại biên giới, hải đảo… có điều kiện vui xuân, Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM sẽ tổ chức các hoạt động chăm lo với chủ đề “Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình”. Dự kiến, hội sẽ trao 2.328 suất quà (thấp nhất 500.000 đồng/suất) với tổng kinh phí gần 1,7 tỷ đồng. 

Những món quà của lòng nhân ái

Góp phần chăm lo cho người khuyết tật cũng như trẻ mồ côi mỗi độ tết đến xuân về, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TPHCM sẽ tổ chức chương trình Cây mùa xuân “Thắp sáng lòng nhân ái”. Đây là lần thứ 19 chương trình được tổ chức. Dự kiến 2.000 người khuyết tật và trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt ở cộng đồng, các cơ sở bảo trợ xã hội, mái ấm, nhà mở, các trung tâm thuộc hội sẽ được tham dự chương trình lễ hội và nhận quà, mỗi phần trị giá gần 1 triệu đồng.

Theo kế hoạch, Ủy ban MTTQ TPHCM sẽ vận động gần 70.000 phần quà tết với tổng số tiền gần 70 tỷ đồng để góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền thành phố chăm lo tết cho các gia đình chính sách khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng xã hội. 

Nhiều năm qua, chương trình đã nhận được sự chung tay góp sức của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP, Ủy ban MTTQ TPHCM cùng các mạnh thường quân, các doanh nghiệp, để mang đến những món quà xuân đầy ắp lòng nhân ái. 

Ngay từ giữa tháng 10, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TPHCM đã triển khai các kế hoạch chăm lo tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn thành phố.

Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Hội CTĐ TPHCM, cho biết năm nay hội được Trung ương Hội CTĐ Việt Nam giao chỉ tiêu 71.000 suất quà (trị giá 500.000 đến 1 triệu đồng/suất) tặng người nghèo. Để có nguồn lực chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn, các cơ sở hội đã tổ chức gặp gỡ doanh nghiệp kinh doanh nhu yếu phẩm để vận động bán sản phẩm với giá ưu đãi, vận động kinh phí.

Năm nay Hội CTĐ TPHCM tổ chức ngày hội “Nghĩa tình mùa xuân”, nằm trong chuỗi chương trình “Tết Việt” được tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh niên. Dịp này, hội sẽ tặng vé mua hàng 0 đồng để người nghèo mua các nhu yếu phẩm dùng trong ngày tết. Đây còn là không gian bán đấu giá nhiều mặt hàng do các mạnh thường quân trao để gây quỹ chăm lo người khó khăn.

Trong khuôn khổ ngày hội “Nghĩa tình mùa xuân”, Hội CTĐ TPHCM sẽ tổ chức lễ hội Xuân hồng, vận động hiến 50.000 đơn vị máu hỗ trợ ngành y tế phục vụ cấp cứu và điều trị bệnh nhân trước, trong và sau tết.

THU HƯỜNG - THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc làm việc với Công an TPHCM

Ngày 15-10, Đoàn Công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã có buổi làm việc với Công an TPHCM về việc triển khai thực hiện phương án 03/PA-BCA-V01 ngày 16-8-2021 của Bộ Công an về “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch Covid-19”.

Bút Sài Gòn

Nghiên cứu kiểu rùa

- Lại một lần nữa, thị trường thịt heo xảy ra nghịch lý tréo ngoe. Giá heo hơi xuất chuồng liên tục giảm, còn giá heo thịt đến tay người tiêu dùng lại tăng mạnh. Tại sao đầu này giảm mà đầu kia lại vọt lên?

Giao thông - Đô thị

Sở GTVT Vĩnh Long thí điểm vận tải hành khách tuyến cố định đi TPHCM

Ngày 18-10, ông Nguyễn Quang Khải, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Vĩnh Long cho biết, hôm nay đơn vị thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định bằng xe ô tô đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: