Thách thức lớn nhất của doanh nghiệp khởi nghiệp là vốn

(SGGPO).- Đó là ý kiến của các chuyên gia tại Hội thảo Phát triển thị trường vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp (Start-ups) được Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia tổ chức tại TPHCM sáng ngày 7-6.

Tham dự có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia;  ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM và hơn 250 đại biểu đến từ các bộ - ngành trung ương, các doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp tiêu biểu, các tổ chức tài chính - kinh tế trong nước và quốc tế, các diễn giả trong và ngoài nước tham dự.

Các chuyên gia cho rằng, khởi nghiệp ở Việt Nam đã và đang phát triển mạnh mẽ trong cộng đồng DN và thế hệ trẻ tại Việt Nam. DN khởi nghiệp với những sáng tạo và đột phá về công nghệ hứa hẹn sẽ là nhân tố quan trọng góp phần chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh năng suất lao động tăng thấp, các chính sách kinh tế vĩ mô hỗ trợ tổng cầu đã dần hết dư địa. Mặc dù vậy, Việt Nam đang trong giai đoạn đầu hình thành một hệ sinh thái khởi nghiệp và  thách thức nhất đối với các Start-ups là huy động vốn cho giai đoạn ươm mầm cũng như tăng tốc.

Tại đây, các chuyên gia cũng bàn về những cơ hội và thách thức cũng như kinh nghiệm quốc tế trong việc huy động vốn cho các Start-ups; trao đổi kinh nghiệm quốc tế về thành lập sàn giao dịch chứng khoán chuyên biệt dành cho các Start-ups...

Hội thảo Phát triển thị trường vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp (Start-ups) được Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia tổ chức tại TPHCM sáng ngày 7-6

Bên cạnh đó, các nhà hoạch định chính sách, đại diện các hiệp hội DN trong và ngoài nước, đại diện các định chế tài chính, các tổ chức hỗ trợ DN, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước… cũng đã thảo luận và đưa ra các khuyến nghị nhằm giải quyết thách thức về vốn cho các Start- ups. 

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, để có hệ sinh thái khởi nghiệp tốt nhằm phát triển các Start- ups tại Việt Nam cần phải hội tụ 4 yếu tố căn bản: Tạo dựng khuôn khổ pháp lý thích hợp cho Start- ups; Năng động sáng tạo của bản thân Start-ups vì khởi nghiệp gắn liền với đổi mới, sáng tạo; Sự tham gia đầu tư của nhà đầu tư, quỹ; Những điều kiện, thể chế hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp.

Bên lề hội thảo, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Việt Nam và Ủy ban Dịch vụ tài chính Hàn Quốc cũng đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên. Theo đó, hai bên sẽ hợp tác trong trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề liên quan tới các định chế tài chính trong phạm vi giám sát, về mô hình giám sát tài chính và cơ chế hoạt động theo quy định và pháp luật của mỗi bên, về nội dung và phương thức giám sát, trao đổi thông tin, đào tạo cán bộ, hỗ trợ kỹ thuật và hợp nghiên cứu các vấn đề hai bên cùng quan tâm...

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

3 chân kiềng để phục hồi và phát triển kinh tế

3 chân kiềng để phục hồi và phát triển kinh tế

Mặc dù chưa có số liệu thống kê của tháng 9 và quý 3, nhưng đến thời điểm này có thể dự báo GDP quý 3 sẽ giảm mạnh. Đặc biệt, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và TPHCM có thể trải qua quý đầu tiên tăng trưởng âm trong nhiều năm trở lại đây. TS Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ đã dành cho phóng viên Báo SGGP cuộc trao đổi xung quanh vấn đề này.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Nông nghiệp

Nhà nông Việt lên sàn thương mại điện tử

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều loại nông sản gặp khó trong vận chuyển, tiêu thụ. Song với sự hỗ trợ của mạng lưới bưu chính khắp cả nước, người nông dân đã mạnh dạn đưa nông sản lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) và tìm được đầu ra.

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Du lịch

Cần Giờ: Mở thí điểm hoạt động du lịch đường thủy

Chiều 20-9, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Bùi Hòa An cho biết, nhằm phục vụ thí điểm mở lại hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Cần Giờ, Sở cho phép hoạt động đưa rước khách du lịch tại các bến thủy nội địa trên địa bàn huyện.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế