Thái Lan hoãn mua tàu ngầm Trung Quốc

SGGP
Theo CNA, Chính phủ Thái Lan đã tạm dừng dự án mua thêm 2 tàu ngầm trị giá 22,5 tỷ THB (725 triệu USD) từ Trung Quốc sau khi Chính phủ Trung Quốc chấp thuận việc trì hoãn hợp đồng mua bán trên trong vòng 1 năm.

Mẫu tàu ngầm Thái Lan đặt mua của Trung Quốc. Ảnh: BANGKOK POST

Mẫu tàu ngầm Thái Lan đặt mua của Trung Quốc. Ảnh: BANGKOK POST

Khoản ngân sách mua tàu ngầm đầu tiên từ Trung Quốc đã được phê duyệt, sử dụng ngân sách năm 2017, dự kiến giao hàng trong năm 2023. Hai chiếc tàu ngầm còn lại, trị giá 22,5 tỷ THB, được yêu cầu thanh toán trong vòng 7 năm.

Đến đầu tháng 8 năm nay, một tiểu ban của Quốc hội Thái Lan phê duyệt đơn đặt hàng thêm 2 tàu ngầm còn lại. Tuy nhiên, động thái này vấp phải sự phản đối của dư luận do Thái Lan đang chật vật đối phó suy thoái kinh tế vì đại dịch Covid-19.

Kinh tế Thái Lan đang trải qua một trong những giai đoạn tồi tệ nhất trong hơn 20 năm qua do suy thoái đến 12,2% trong quý 2-2020 do những ngành nghề mang lại GDP chính cho đất nước như du lịch và xuất khẩu bị ảnh hưởng nặng nề.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.