Thâm nhập mạng máy tính để chiếm đoạt tiền

(SGGP).- Ngày 23-9, TAND TPHCM đã tuyên phạt Lâm Nguyễn Minh Tâm (SN 1983, ngụ tỉnh Long An) mức án 7 năm tù về tội “Sử dụng mạng viễn thông, mạng máy tính, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Vào tháng 11-2007, Lâm Nguyễn Minh Tâm vào làm việc cho bộ phận tin học của Phòng kế toán ngân quỹ thuộc Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (viết tắt MHB). Trong thời gian được điều động đến Phòng Giao dịch Hải Thượng Lãn Ông phụ trách việc tiếp nhận hồ sơ và trả thẻ ATM, Tâm đã cài đặt trái phép một số phần mềm máy tính, trong đó có phần mềm Teamviewer (phần mềm điều khiển máy tính từ xa) vào máy tính của ngân hàng.

Khi nghỉ việc vào tháng 11-2010, Tâm cố tình giữ lại 5 thẻ ATM của 5 khách hàng (là những thẻ khách hàng được ngân hàng khuyến mại thẻ nhưng không đến nhận). Sau đó, với sự hỗ trợ của các phần mềm đã cài đặt trái phép, Tâm dùng máy tính cá nhân xâm nhập trái phép vào máy chủ của Phòng Giao dịch Hải Thượng Lãn Ông, lấy cắp các mật khẩu của các nhân viên tại đây. Tiếp theo, Tâm đăng nhập vào Chương trình thẻ ATM của ngân hàng thực hiện lệnh nộp khống, duyệt nộp khống 5 tỷ đồng vào các thẻ ATM mà Tâm đã chiếm giữ trước đó rồi rút tiền dần dần. Đến lúc bị bắt vào ngày 14-1-2011, Tâm đã chiếm đoạt được hơn 500 triệu đồng của MHB.

A.CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường

Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường

Ngày 23-1, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.