Trung Quốc

Tham nhũng, cựu Bí thư Thành ủy lĩnh án tử hình

Bị cáo Mã Đắc.

Ngày 28-7, Toà án nhân dân số 2 thành phố Bắc Kinh đã tuyên án tử hình Mã Đắc, cựu Bí thư Thành ủy thành phố Túy Hoa, tỉnh Hắc Long Giang vì tội tham nhũng và cho hoãn thi hành án trong 2 năm.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 10-1993 tới tháng 2-2001, lợi dụng chức vụ Phó thị trưởng thành phố Mộ Đăng Giang và Bí thư Thành ủy thành phố Túy Hoa (đều thuộc tỉnh Hắc Long Giang), Mã đã nhận những khoản hối lộ lên tới hơn 6 triệu NDT (740.000 USD). Đến nay tất cả số tiền hối lộ đã được thu hồi.

Theo điều tra, có hơn 260 quan chức cấp cao từ địa phương tới Trung ương có dính líu đến các vụ tham nhũng của Mã, trong đó có cựu Bộ trưởng Tài nguyên và Đất đai. Tất cả số này đã bị cách chức và sắp phải ra tòa.

Tòa án cho rằng Mã đã nhận những khoản hối lộ rất lớn, gây tác hại nghiêm trọng, nhưng xét sự thành khẩn nhận tội nên cho hoãn thi hành án 2 năm. Tòa ra phán quyết tịch thu toàn bộ tài sản của Mã.

Tòa án cũng tuyên phạt Uông Thâm Y, cựu Phó Bí thư Thành ủy, Thị trưởng thành phố Túy Hoa 15 năm tù vì tội nhận hối lộ. Từ tháng 5-2000 tới tháng 8-2002, Uông đã nhận hối lộ tổng cộng hơn 1,8 triệu NDT (233.000 USD).

V.S (TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.