Italia

Thành phố Venice với dự án xây đập bảo vệ

Ngày 29 – 9, đâu đâu cũng nghe người dân Italia bàn tán xôn xao về một kế hoạch xây đập bảo vệ thành phố Venice trị giá 4,5 tỷ euro vừa được Thủ tướng Silvio Berlusconi thông báo dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2011.

Quyết định xây đập để bảo vệ thành phố Venice khỏi các cơn triều cường (nguy hiểm khi có lũ) đã được đề xuất lên Chính phủ Italia năm 1966, sau khi một cơn lũ bất ngờ ập tới quét sạch nhà cửa của hơn 5.000 người trong thành phố này. Tuy nhiên, mãi đến năm 2003, nó mới được bắt đầu. Thế nhưng, không lâu sau đó, dự án này bị hoãn lại vì những cáo buộc hủy hoại môi trường. 

Các nhà môi trường cho rằng, đập bảo vệ sẽ biến thành phố Venice thành một cái ao và sẽ gây ra nhiều tác hại hơn khi lũ ập đến. Vào đầu tháng này, những người phản đối toàn cầu hóa cũng đã tổ chức một cuộc biểu tình tại nơi dự kiến xây đập bảo vệ. Thị trưởng thành phố Venice lo ngại Hội đồng thành phố này sẽ ngăn cản dự án trên.

Không phản đối như các nhà môi trường, chi nhánh Quỹ Thế giới hoang dã (WWF) ở Italia đề xuất việc đóng cửa cảng hàng hóa của thành phố và ngăn cản các tàu tuần tra tiếp cận thành phố sẽ là một biện pháp hữu hiệu hơn để ngăn chặn thiệt hại trong bối cảnh tầng suất xuất hiện triều cường ngày càng tăng. Hơn 50 cơn triều cường nguy hiểm xuất hiện từ 1993 – 2002, gấp 10 lần so với chỉ 5 cơn triều cường trong10 năm, từ  1923 đến 1932.

X.H. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.