Họp bàn về quy chế cho Kosovo

Thất bại do quá cách biệt

Đúng như dự đoán, cuộc đàm phán do LHQ chủ trì về quy chế tương lai cho tỉnh Kosovo trong CH Serbia tại Vienne (Áo) đã thất bại. Kết thúc hai ngày làm việc, các nhà lãnh đạo CH Serbia và tỉnh Kosovo đã không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến quyền của các sắc tộc tại Kosovo, vốn được xem là vấn đề gai góc nhất trên bàn đàm phán, do lập trường các bên quá cách biệt.

Kể từ khi nối lại thương lượng trực tiếp hồi cuối tháng giêng, đây là cuộc thương lượng cấp cao đầu tiên bàn về vấn đề phi tập trung hóa quyền lực, trao nhiều quyền hơn cho các cộng đồng sắc tộc tại Kosovo.

Đại diện cộng đồng người Serbia ở Kosovo đã tẩy chay cuộc đàm phán trong ngày làm việc thứ hai (8-8) để phản đối việc họ bị xem là “dân tộc thiểu số” và yêu cầu “được đối xử công bằng trên bàn thương lượng” so với người Kosovo về các quyền cộng đồng.

 Từ khi được đặt dưới sự quản lý của LHQ năm 1999, Kosovo luôn bất ổn do người gốc Albania theo đuổi chủ trương ly khai, tách Kosovo khỏi Serbia thành một quốc gia độc lập.

V.Kh (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.