Thay bình xăng con “nội” hay “ngoại” tốt hơn?

Thay bình xăng con “nội” hay “ngoại” tốt hơn?

Trên lý thuyết, bình xăng con đóng vai trò hòa trộn không khí và hơi xăng cung cấp cho động cơ hoạt động. Vì vậy, khả năng “hòa trộn” này tốt hay không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ “uống xăng” của động cơ. Vì vậy, đa số người sử dụng xe khi có nhu cầu thay mới bình xăng con thường yêu cầu phải thay bình “zin” của Nhật hay Thái Lan mới tốt, còn đồ sản xuất trong nước là hàng “lô”. Có đúng vậy không, thay sản phẩm nội và ngoại cái nào sẽ tốt hơn? Dưới đây là một số phân tích cho bạn.

Thay bình xăng con “nội” hay “ngoại” tốt hơn? ảnh 1

Theo nguyên lý hoạt động, vai trò hòa trộn của bình xăng tốt hay không thông qua tỉ lệ xăng và không khí mà nó đưa vào động cơ. Nếu hòa trộn được tỷ lệ phù hợp thì động cơ sẽ chạy rất ngọt, ít hao xăng. Để bảo đảm được khả năng này, các cơ phận trong bình xăng con phải có độ ăn khớp rất cao. Chúng thường có kích thước nhỏ, nên để đạt độ chính xác cao thì việc chế tạo đòi hỏi phải sử dụng các loại máy chuyên dùng, có độ tinh vi cao và đương nhiên giá thành của các dàn máy này không hề rẻ. Trước đây chỉ có một vài nước tiên tiến mới chế tạo được các cơ phận này, vì thế chỉ có bình xăng con sản xuất tại Nhật, sau này là Thái mới có chất lượng tốt. Thế nhưng ngày nay, khi công nghệ phát triển và đã được chuyển giao cho nhiều nước thì gần như bí quyết về chế tạo bình xăng con đã không còn là “bí mật công nghệ” nữa. Có rất nhiều hãng sản xuất có thể chế tạo ra các loại bình xăng tốt tương đương nhưng giá thành hạ hơn nhiều, trong đó có nhiều công ty sản xuất trong nước đã làm được việc này. Chẳng hạn, bình xăng 100cc của Thái Lan có giá trên 300.000 đồng thì bình xăng có chất lượng tương đương, được doanh nghiệp trong nước sản xuất chỉ có giá dưới 200.000 đồng. Tuy nhiên, do tâm lý chuộng hàng ngoài, hiện vẫn khá nhiều người chưa dám tin dùng bình xăng con chế tạo trong nước.

Một điều đáng chú ý là, chính vì tâm lý chuộng “ngoại” nên hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu giả bình xăng con Nhật hay Thái Lan mà người tiêu dùng rất khó phân biệt, dễ bị đánh lừa. Nếu chỉ quan sát bên ngoài thì ngay cả người có kinh nghiệm cũng không thể nào phân biệt được. Còn nếu nói về chất lượng của sản phẩm ngoại chính hiệu và loại sản xuất trong nước thì các thử nghiệm thực tế cũng cho thấy, không có khác biệt lớn về mặt hiệu quả sử dụng giữa các loại bình xăng này, cả về sự êm ái của động cơ lẫn độ hao xăng của chúng.

Vì vậy, khi có nhu cầu thay mới bình xăng con bạn cần cân nhắc kỹ khi chọn sản phẩm nội hay ngoại, không nên chỉ căn cứ vào giá bán để xác định chất lượng của chúng. Còn việc cho rằng bình xăng này lợi xăng hơn bình kia đôi khi chỉ là do tâm lý chứ không phải căn cứ trên các số liệu đo đạc rõ ràng. Cũng theo người tiêu dùng, thời gian gần đây khi họ chọn bình xăng con MT-Microtech được sản xuất trong nước, chế tạo phù hợp với các đòi hỏi cao nhất về tiêu chuẩn chất lượng, không chỉ sử dụng rất hiệu quả, tiết kiệm nhiên liệu mà có giá rất phù hợp, chỉ có 160.000đ (loại 100cc) và 170.000đ (loại 110cc). Người tiêu dùng có nhu cầu liên hệ: số 1B Lũy Bán Bích, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú. Điện thoại: 0903.048.768. Ngoài ra Trung tâm còn phân phối sản phẩm sên nhông dĩa 10ly MT, có giá 170.000đ/bộ, sản phẩm được giao trên cả nước.

KTV

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Phim truyền hình: Ăn tết miệt vườn

Phim truyền hình: Ăn tết miệt vườn

Điền, Long, Mai, những người bạn học thuở nhỏ bỗng dưng đồng loạt... thất nghiệp. Người lặng lẽ quay về quê lo tìm kế sinh nhai, kẻ ngậm ngùi rời xa đất Sài Thành trong tiếc nuối…

Nông nghiệp

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Ngày 27-1, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi những đợt thiên tai bất thường cuối năm, song tổng doanh thu vụ hoa mai tết ở toàn địa phương vẫn đạt bội thu, trên 174 tỷ đồng.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.