Thi: Sự công bằng của xã hội

Hàng năm, vào mùa ve kêu ran ran khắp phố phường, ngõ xóm cũng đồng nghĩa mùa thi đã đến.

Năm nay (2008), kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) trong toàn quốc có số lượng thí sinh đăng ký dự thi đông nhất, lên tới hơn 1,2 triệu; cho thấy sự nghiệp giáo dục nước nhà ngày càng phát triển, số lượng học sinh học lên cao mỗi năm một gia tăng. Phát biểu trước báo giới, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã khẳng định, kỳ thi này đã được bộ chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ từ trước đây hơn một tháng, là một kỳ thi nghiêm túc; và, bộ trưởng sẽ cùng 3 thứ trưởng trực tiếp đi kiểm tra thi tại một số hội đồng thi (cả nước có 2.720 hội đồng thi và 50.000 phòng thi). Đây là những tín hiệu đáng mừng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi ĐH-CĐ sẽ diễn ra hơn tháng tới.

Thi là chuyện không hề giản đơn. Từ ngàn đời xưa, ông cha ta đã tổ chức thi võ để chọn ra những dũng tướng mưu lược cầm quân; thi văn để chọn những trạng nguyên, bảng nhãn, thám hoa điều hành hệ thống chính quyền phong kiến. Nhiều cuộc thi khác nhằm chọn ra những người giỏi nhất trong các lĩnh vực như nghề nghiệp, nghệ thuật... Qua thi cử, khả năng, sở trường của mỗi người được phát huy và được mọi người biết đến. Thi là một phát minh vĩ đại mà loài người nghĩ ra nhằm đưa xã hội phát triển, nhưng hình như loài người trong sự vận động của xã hội, đã quên mất giá trị vô cùng lớn lao phát minh của mình. Bởi thi đã trở thành quá bình thường, bắt buộc trong cuộc sống. Nếu xét đến ngọn ngành, thấu đáo thì thi chính là sự công bằng của xã hội. Bởi, bất cứ ở đâu thi là sự chứng minh khả năng của con người. Vậy nên, trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo nên con người Việt Nam có đầy đủ tri thức, phẩm chất để xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh đòi hỏi xã hội nói chung, ngành giáo dục nói riêng luôn luôn ý thức đầy đủ sự công bằng qua thi cử. Nhiều năm qua, ngành giáo dục chạy theo bệnh thành tích, trong xã hội các bậc phụ huynh cũng chạy đua bệnh thành tích cùng bao thứ giá trị ảo, danh hão... đã vô hình làm méo mó vấn đề thi cử, dẫn đến tiêu cực, chất lượng học sinh yếu kém từ năm này qua năm khác, từ cấp này qua cấp khác, tình trạng đã có bằng cử nhân mà kiến thức quá yếu, không đủ khả năng làm việc không phải là ít trong ngày hôm nay.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, nếu thật sự nghiêm túc, nếu chất lượng thực sự tốt thì đó là điều phấn khởi của toàn xã hội. Tuy nhiên, nếu không như mong muốn của Ban tổ chức thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về những con người trẻ tuổi trực tiếp dự thi đã không ý thức đầy đủ chuyện thi cử; trách nhiệm của người thân, của cán bộ ngành giáo dục, của những người liên quan... đã tìm mọi cách để con em mình dốt mà vẫn đỗ. Thực tế cho thấy trong xã hội có không ít người thiếu khả năng làm việc nhưng có đủ bằng cấp, tệ nạn chạy bằng cấp vẫn còn nhức nhối.

Đây là một trong nhiều nguyên nhân làm chậm sự phát triển của đất nước và xóa nhòa ranh giới của sự công bằng xã hội mà chúng ta đang phấn đấu thực hiện cho được. Công bằng xã hội - qua thi cử đòi hỏi ngành giáo dục một trách nhiệm vinh quang mà nặng nề ươm cây từ khi nảy mầm cho đến khi đơm hoa kết trái; song song một môi trường xã hội công bằng đòi hỏi trách nhiệm của mỗi công dân Việt Nam.

Cao Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông xe, mở đường năm mới

Thông xe, mở đường năm mới

Hôm nay 19-1, đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, công trình có tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng với gần 13 năm triển khai thực hiện, được thông xe kỹ thuật, khánh thành tuyến chính, mở ra nhiều kỳ vọng cho người dân miền châu thổ Cửu Long.   

Giao thông - Đô thị

Đồng Nai đột phá về giao thông

Là tỉnh có diện tích rộng, dân số đông nhất Đông Nam bộ, cửa ngõ của vùng Đông Nam bộ với Nam Trung bộ, Tây Nguyên, nhiều tuyến quốc lộ (QL) huyết mạch đi qua như QL 1A, QL 51, QL 20 nên phát triển hạ tầng giao thông luôn là lĩnh vực nóng hổi của Đồng Nai. 

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

Tin buồn

Quân chủng Phòng không Không quân; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Tân Bình, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 2, quận Tân Bình và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: