Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 39

Thông qua dự thảo xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN vào 2015

Hình ảnh khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN.

Ngày 24-8, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 39 đã khai mạc tại Thủ đô Manila, Philippines với sự tham dự của các đại diện cấp cao của 10 nước thành viên trong khu vực. Phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng. Trong 2 ngày diễn ra hội nghị, các Bộ trưởng cùng thảo luận những biện pháp thúc đẩy nền kinh tế các nước ASEAN, đẩy mạnh tiến trình thành lập và thảo luận biện pháp để hướng tới mục tiêu thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015.

Phát biểu trong lễ khai mạc, chủ trì Hội nghị-Bộ trưởng Thương mại nước chủ nhà Philippines Peter Favila, cho biết, đây là thời điểm quyết định để thành viên các nước ASEAN cùng chung tay góp sức đẩy mạnh việc thành lập, hướng tới mục tiêu xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN năm 2015.

Kết thúc ngày làm việc đầu tiên, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã thông qua dự thảo cuối cùng của kế hoạch chi tiết về việc xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN, theo đó vạch rõ những biện pháp tăng cường, mở rộng trong hội nhập kinh tế khu vực. Kế hoạch trên sẽ được trình lên để thông qua tại hội nghị cấp cao ASEAN tại Singapore vào tháng 11 tới. Tổng thư ký ASEAN, ông Ong Keng Yong cho biết các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN cũng đã thảo luận việc đẩy nhanh các cuộc đàm phán tự do hóa thương mại và nhất trí sắp xếp các cuộc đàm phán giữa ASEAN với các đối tác đối thoại là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand để hoàn tất đàm phán trong thời hạn đã đặt ra.

T.H. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.