Thông qua nghị quyết kêu gọi giải trừ vũ khí hạt nhân

Ngày 24-9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chủ trì cuộc họp thượng đỉnh của Hội đồng Bảo an LHQ nhằm tập hợp sự ủng hộ của thế giới trong vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân và tiến tới giải trừ vũ khí hạt nhân.

Tại cuộc họp lịch sử này, HĐBA đã nhất trí thông qua nghị quyết do Mỹ soạn thảo kêu gọi các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân giải giáp những kho vũ khí hạt nhân. Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống B.Obama cho rằng một năm tới sẽ mang tính quyết định đối với nỗ lực toàn cầu nhằm kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Đây là lần thứ 5 HĐBA tiến hành cuộc họp ở cấp nguyên thủ quốc gia kể từ khi tổ chức này được thành lập năm 1946 và là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ chủ trì cuộc họp của ủy ban gồm 15 nước thành viên này.

Trước đó, ngày 23-9, trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách là Tổng thống Mỹ tại LHQ (ảnh), Tổng thống Barack Obama đã muốn đẩy lùi kỷ nguyên của người tiền nhiệm George W. Bush. Ông Obama bác bỏ chủ nghĩa đơn phương, theo đó chỉ một số ít các nước được làm việc với nhau để giải quyết các vấn đề quốc tế từ Trung Đông tới Iran và CHDCND Triều Tiên.

Trong bài phát biểu của mình, ông Obama cho biết ông cần sự ủng hộ của các nước khác trong việc giải quyết điều mà ông mô tả là “các vấn đề nan giải nhất thế giới”. Tổng thống Obama cho rằng LHQ thành lập trên niềm tin rằng các nước trên thế giới có thể cùng nhau giải quyết các vấn đề.

Theo ông Obama, trong thế kỷ thứ 21 này, không một quốc gia nào có thể thống trị một quốc gia khác. Không có trật tự thế giới nào cho phép một nước hay nhóm nước nào đứng trên các nước khác. Ông Obama kêu gọi xóa bỏ các bức tường ngăn cách giữa các nước trên thế giới nhằm cùng nhau xây dựng một liên minh mới “vượt qua những chia rẽ: tín ngưỡng và niềm tin, bắc-nam, đông-tây, da trắng-da màu hay da đen”.

Tổng thống Obama cho biết ông sẽ làm việc với tất cả thành viên LHQ để đánh bại Al-Qaeda cũng như các nhóm đồng minh của chúng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng cho biết Mỹ đã đề ra một chương trình nghị sự để kiến tạo một thế giới không có hạt nhân; cam kết sẽ rút hết quân Mỹ khỏi Iraq vào cuối năm 2011...  

H.QUỐC - V.ANH (Theo UN.org, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.