Peru

Thu giữ hơn 300 cổ vật bị mất cắp

Cổ vật Inca

Trong một chiến dịch truy quét nạn buôn bán vật cổ vừa tiến hành trên toàn lãnh thổ quốc gia, lực lượng cảnh sát Peru đã thu giữ hơn 300 cổ vật bị đánh cắp trị giá trên 1 triệu USD và tạm giữ nhiều đối tượng liên quan đến các vụ buôn bán số cổ vật trên.
 
Các chuyên gia khảo cổ Peru cho biết hiện rất khó có thể xác định niên đại của số cổ vật vừa thu giữ vì phần lớn đã bị bọn xấu làm thay đổi hình dạng với mục đích đánh lừa nhân viên hải quan để dễ bề đưa ra nước ngoài tiêu thụ. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn có thể nhận ra nhiều tấm khăn liệm giát vàng của một số nhân vật quan trọng thuộc nền văn hoá tiền Inca (sau Công nguyên khoảng 100 năm) và Inca ( 1300-1500) rất có giá trị về lịch sử.
 
Từ trước đến nay, đa số hiện vật cổ của Peru - quê hương của nhiều công trình thành quách cổ đại - bị đánh cắp được đưa sang Bolivia, Brazil và sau đó được đưa sang bán tại châu Âu hay Mỹ với giá rẻ hơn so với giá trị thực của hiện vật.

L.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.