Colombia

Thủ lĩnh AUC đầu thú

Diego Murillo (giữa) đang bị áp giải

Theo TTXVN, ngày 31-5, thủ lĩnh tổ chức bán vũ trang cực hữu Tự vệ Thống nhất Colombia (AUC) Diego Murillo đã ra đầu thú trước sự truy lùng ráo riết của lực lượng cảnh sát và quân đội.
 
Các quan chức Colombia  cho biết tên Murillo, đang đại diện cho (AUC) tham gia đàm phán với chính phủ từ hơn hai năm qua, đã bị đưa về giam giữ tại một nhà tù thuộc bang Cordoba (Colombia ).

Murillo bị Viện kiểm sát cáo buộc tham gia vụ giết hại 3 người, trong đó có Nghị sĩ bang Cordoba Orlando Benitez  ngày 10-4 vừa qua. Hành động này của y đã bị chính phủ lên án vì vi phạm lệnh ngừng bắn mà AUC đã ký kết với chính phủ.
 
Quá trình đàm phán hoà bình giữa chính phủ và AUC tiến hành hơn hai năm và gần 5.000 trong tổng số 20.000 tay súng của lực lượng bán vũ trang đã được giải giáp.

Tuy nhiên, nhiều tổ chức nhân quyền trong nước và quốc tế đã tố cáo các thành viên của AUC vẫn tiếp tục gây nhiều tội ác như ám sát, giết người hàng loạt, bắt cóc, tra tấn và thủ tiêu người của chính phủ .... Các tổ chức này đã yêu cầu chính phủ Colombia  phải trừng phạt đích đáng những tên tội phạm.

L.Q

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.