Thủ tướng Ireland từ chức

Thủ tướng Ireland Bertie Ahern, một trong các nhà lãnh đạo cầm quyền lâu nhất của châu Âu ngày 2-4 đã tuyên bố từ chức do các cáo buộc liên quan đến tài chính. Quyết định từ chức sẽ được trình lên Tổng thống Mary McAleese vào ngày 6-5. Sự việc bắt đầu từ cáo buộc của tòa án cho rằng ông cản trở điều tra các vụ tham nhũng những năm 1990 liên quan đến tài chính cá nhân của ông. Ông Ahern bác bỏ tất cả cáo buộc nhưng cho biết ông không muốn làm xao lãng công việc của chính phủ nên từ chức.

Thủ tướng Ireland sẽ rời chức vụ trước khi Bắc Ireland trưng cầu dân ý về hiệp ước mới của Liên hiệp châu Âu. Ông đã đề cử Bộ trưởng Tài chính Brian Cowen thay thế. Đảng Fianna Fail của ông, một trong 3 đảng trong liên minh cầm quyền, sẽ bỏ phiếu biểu quyết chức thủ tướng mới. Lên cầm quyền từ năm 1997, ông Bertie Ahern đã góp phần đưa đến Hiệp định hòa bình Ngày thứ sáu tốt lành năm 1998 dẫn đến chính phủ chia sẻ quyền lực, chấm dứt các cuộc xung đột đẫm máu giữa người theo Tin lành và Thiên Chúa giáo ở Bắc Ireland. Vị thủ tướng 56 tuổi này được bầu lại nhiệm kỳ thứ ba hồi tháng 5-2007 do thành tích phát triển kinh tế mạnh mẽ.

H.Q (Theo AFP, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.