Thủ tướng: Không để xảy ra tình trạng khan hiếm thực phẩm trong dịp Tết

SGGPO
Còn nổi lên một số tồn tại, hạn chế như giá thịt heo tăng do dịch tả heo châu Phi; kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản chủ lực giảm; giải ngân vốn đầu tư công vẫn chưa có nhiều chuyển biến…

Chính phủ họp ngày 2-12, Ảnh: VGP

Chính phủ họp ngày 2-12, Ảnh: VGP

Ngày 2-12, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11. Tại phiên họp, Chính phủ thảo luận các biện pháp để hoàn thành các mục tiêu đề ra đạt kết quả tốt nhất, trong bối cảnh đất nước sắp bước sang năm 2020 với dự báo kinh tế thế giới tiếp tục xu hướng tăng trưởng chậm lại.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình kinh tế xã hội tháng 11 và 11 tháng tiếp tục chuyển biến tích cực. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11-2019 tăng 0,96% so với tháng trước do giá thịt heo và các thực phẩm chế biến từ thịt tăng cao. Tuy nhiên, CPI bình quân 11 tháng năm 2019 vẫn chỉ tăng 2,57% so với bình quân cùng kỳ, đây là mức tăng thấp nhất trong 3 năm gần đây.

CPI tháng 11-2019 tăng 3,78% so với tháng 12-2018 và tăng 3,52% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng khá. Xuất siêu 9,1 tỷ USD.

Có 30 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD và 5 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 10 tỷ USD. Đầu tư trực tiếp nước ngoài giữ đà phát triển khá; vốn FDI thực hiện đạt 17,6 tỷ USD. Cả nước có 126.700 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và có 36.900 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 15,7% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, còn nổi lên một số tồn tại, hạn chế như giá thịt heo tăng do dịch tả heo châu Phi; kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản chủ lực giảm. Giải ngân vốn đầu tư công vẫn chưa có nhiều chuyển biến. Phát sinh nhiều vấn đề xã hội, môi trường, an ninh trật tự mà các cấp, các ngành cần phải quan tâm nhiều hơn nữa trong thời gian tới…

Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng điểm lại một số sự kiện nổi bật trong tháng 11, trong đó có kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Chính phủ và nhiều thành viên Chính phủ đã trực tiếp giải trình, trả lời chất vấn. Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ phải rà soát lại các tồn tại mà Quốc hội đã chỉ ra để làm tốt hơn nhiệm vụ.

Thủ tướng cho biết, tháng 11 cũng đã diễn ra nhiều sự kiện đối ngoại quan trọng như tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 35 tại Thái Lan, Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc và thăm chính thức Hàn Quốc với những kết quả rất tốt, nhiều văn kiện được ký kết với tổng giá trị gần 20 tỷ USD.

Đánh giá tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng, Thủ tướng cho biết, kinh tế thế giới tiếp tục xu hướng tăng trưởng chậm lại và diễn biến phức tạp về thương mại, đầu tư, rủi ro tài chính, tiền tệ quốc tế gia tăng, biểu hiện rõ là phản ứng nới lỏng chính sách của nhiều nước, trong đó Mỹ đã 3 lần giảm lãi suất.

Trong nước, trước tình hình thế giới khó khăn, tháng 11 và 11 tháng, các ngành, các cấp và cộng đồng doanh nghiệp trên cả nước đã chung sức đồng lòng nỗ lực vượt khó, nền kinh tế chúng ta tiếp tục xu hướng chuyển biến tích cực. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định.

Thủ tướng hoan nghênh và biểu dương Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết định tiếp tục hạ 0,5% lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên (lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 6,5% xuống 6,0%/năm).

“Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói với tôi, nếu năm 2018, người Hàn Quốc chọn Osaka là thành phố đáng sống, đáng đến thì năm nay, người ta chọn Việt Nam, trước hết là Đà Nẵng, Hội An. Nếu chúng ta làm tốt sẽ có làn sóng du lịch mới đến Việt Nam từ các nước Đông Bắc Á”, Thủ tướng chia sẻ.

Theo Thủ tướng, còn một số tồn tại cần có giải pháp cụ thể để giải quyết ngay từ nay đến cuối năm cũng như đầu năm 2020. Thủ tướng đề nghị ngành nông nghiệp lưu ý ảnh hưởng kép của dịch bệnh và giá nông sản giảm. Không để xảy ra tình trạng khan hiếm thực phẩm trong dịp Tết. Thủ tướng cũng lưu ý tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ ngành, TPHCM cần chú ý vấn đề này.

Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ đưa ra các giải pháp đột phá trong các ngành, lĩnh vực, tạo động lực cho phát triển kinh tế-xã hội với tinh thần khơi thông nguồn lực, phải có khát vọng vươn lên. Khát vọng này phải ở các cấp, các ngành, lan tỏa đến cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và từng người dân. Khát vọng đó không nằm trong phòng họp mà chính là hành động trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, phải đổi mới tư duy, xóa bỏ thói quen cũ, lạc hậu, ỷ lại, trông chờ để tiếp tục đổi mới sáng tạo, cải thiện tốt hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, thực hiện giải pháp mạnh, đột phá, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất, tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Đang thực hiện theo quy trình đối

với nhân sự Bộ trưởng Bộ Y tế

Chiều 2-12, tại phiên họp báo Chính phủ, trả lời về nhân sự Bộ trưởng Bộ Y tế thay nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nghỉ, nhận nhiệm vụ mới, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã cho biết, công tác cán bộ là công tác của Đảng, quy trình nhân sự đúng theo 5 bước quy định về tiêu chuẩn, chức danh... Hiện nay, các cơ quan của Đảng vẫn đang thực hiện theo quy trình đối với nhân sự Bộ trưởng Bộ Y tế.

Thủ tướng: Không để xảy ra tình trạng khan hiếm thực phẩm trong dịp Tết ảnh 1 Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Ảnh: VIẾT CHUNG

Cũng theo ông Mai Tiến Dũng, tại phiên họp Chính phủ ngày 2-12, Chính phủ đã mời bà Tiến đến dự để chia tay nữ bộ trưởng duy nhất của Chính phủ nhiệm kỳ này. Thủ tướng đã có nhiều đánh giá, ghi nhận sự đóng góp của cá nhân bộ trưởng, giúp cho ngành y tế có rất nhiều thay đổi. Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã phát biểu cho biết, còn rất nhiều điều xã hội, người dân mong muốn đối với ngành y tế mà bộ trưởng muốn làm hơn nữa.

Sáng 2-12, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tặng hoa, ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Trước đó, Quốc hội đã thông qua nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến. Bộ Chính trị quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Kim Tiến làm Trưởng Ban bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương.

 “Ký ức của tôi không quên các buổi họp hết sức sôi nổi, quyết liệt của các đồng chí Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các thành viên Chính phủ để đưa đất nước phát triển, đúng là Chính phủ hành động”, bà Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ, khẳng định sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ mới mà Đảng đã giao.

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến sinh năm 1959, quê ở Hà Tĩnh. Bà là Tiến sĩ y khoa, PGS; Ủy viên Trung ương Đảng khóa 10 (dự khuyết), khóa 11; Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế từ năm 2011.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời về vấn đề đầu tư condotel đang gây quan tâm dư luận hiện nay, Thứ trưởng Bộ Xây dựng ông Lê Quang Hùng cho biết, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, tháng 12 năm nay, các Bộ: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa - Thể thao và Du lịch sẽ hoàn hành các vấn đề pháp lý liên quan đến condotel. Các nội dung gồm quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy chế vận hành quản lý, chuyển nhượng, mua bán, cấp chứng nhận sở hữu…

Hiện tại cả nước đang có 30.000 căn condotel. Loại hình bất động sản này phát triển nóng nhất vào năm 2016-2017 sau đó thoái trào vào 2018-2019. Nói về mức cam kết lợi nhuận quá cao của các chủ đầu tư, ông Hùng cho rằng đây là quan hệ dân sự nên pháp luật không cấm. Tuy nhiên, ông lưu ý các chủ đầu tư cần công khai minh bạch thông tin, nguy cơ đổ vỡ tới các nhà đầu tư thứ cấp. “Lợi nhuận chỉ ngang lãi suất tiết kiệm. Nếu cam kết lợi nhuận gấp 2-3 lần lãi suất tiết kiệm là phi lý. Ngân hàng cũng sẽ có kiểm soát chặt tín dụng cho đầu tư loại hình này”, ông Lê Quang Hùng nêu quan điểm.

Bộ Xây dựng sẽ đề xuất xây dựng hướng dẫn về loại hình này, trong đó có mẫu hợp đồng mua bán condotel. Qua đó, sẽ có những điều khoản ràng buộc trách nhiệm và quyền lợi của người bán, người mua, lưu ý lợi nhuận cam kết… Việc lưu ý lợi nhuận cam kết trong hợp đồng mẫu sẽ tạo ra hành lang pháp lý. Cơ quan Nhà nước sẽ can thiệp ở mức phù hợp.

 

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Vừa bự vừa ngon

- Một doanh nghiệp lớn về siêu thị của Thái Lan đặt mục tiêu 2 năm tới sẽ tăng gấp đôi số điểm bán lẻ tại Việt Nam. Rồi vài “đại gia” bán lẻ Hàn Quốc, Nhật Bản cũng mới công bố kế hoạch mở rộng thị phần tại xứ mình. Niềm tin của họ đặt trên 2 thứ. Một, kết quả kinh doanh khả quan trong những năm qua. Hai, thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn có đà tăng trưởng tốt. Như năm rồi dù gặp nhiều trở ngại, mức tăng vẫn đạt hơn 11%.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn