Thủ tướng Kyrgyzstan tuyên bố nắm giữ quyền lực tổng thống

SGGP

Ngày 16-10, tân Thủ tướng Kyrgyzstan Sadyr Zhaparov tuyên bố nắm giữ các quyền hạn của tổng thống, sau khi Tổng thống Sooronbay Jeenbekov ngày 15-10 tuyên bố từ chức trong lúc khủng hoảng chính trị lan rộng tại quốc gia Trung Á này.

Thủ tướng Kyrgyzstan Sadyr Japarov. Ảnh: The Moscow Times

Thủ tướng Kyrgyzstan Sadyr Japarov. Ảnh: The Moscow Times

Trong bối cảnh quốc hội sắp mãn nhiệm, Chủ tịch Quốc hội Kanat Isayev từ chối nắm giữ cương vị tổng thống như quy định trong hiến pháp, qua đó Thủ tướng Zhaparov là nhân vật tiếp theo đủ tư cách nắm giữ vị trí này.

Ngày 4-10 vừa qua, Kyrgyzstan tiến hành bầu cử quốc hội gồm 120 ghế. Theo kết quả sơ bộ, chỉ có 4 đảng trong tổng số 16 đảng tranh cử giành trên 7% số phiếu ủng hộ để có đại diện trong quốc hội.

Nhiều người phản đối kết quả bầu cử, cho rằng có nhiều vi phạm trong bầu cử, dẫn tới bùng phát làn sóng biểu tình bạo lực gây nhiều thương vong.

Ủy ban Bầu cử Trung ương Kyrgyzstan sau đó đã hủy kết quả bầu cử và Thủ tướng Kubatbek Boronov từ chức. Trong nỗ lực chấm dứt khủng hoảng chính trị, Quốc hội Kyrgyzstan ngày 14-10 đã phê chuẩn chính trị gia Sadyr Zhaparov giữ chức Thủ tướng.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). Ảnh: EPA/TTXVN

Ukraine giảm giá vận chuyển khí đốt cho Gazprom

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy tuyên bố, Ukraine đề nghị giảm 50% phí vận chuyển khí đốt sang các nước châu Âu cho Gazprom đối với lượng khí đốt trên 40 tỷ m3 theo hợp đồng hàng năm hiện nay. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây