Thủ tướng Kyrgyzstan tuyên bố nắm giữ quyền lực tổng thống

SGGP

Ngày 16-10, tân Thủ tướng Kyrgyzstan Sadyr Zhaparov tuyên bố nắm giữ các quyền hạn của tổng thống, sau khi Tổng thống Sooronbay Jeenbekov ngày 15-10 tuyên bố từ chức trong lúc khủng hoảng chính trị lan rộng tại quốc gia Trung Á này.

Thủ tướng Kyrgyzstan Sadyr Japarov. Ảnh: The Moscow Times

Thủ tướng Kyrgyzstan Sadyr Japarov. Ảnh: The Moscow Times

Trong bối cảnh quốc hội sắp mãn nhiệm, Chủ tịch Quốc hội Kanat Isayev từ chối nắm giữ cương vị tổng thống như quy định trong hiến pháp, qua đó Thủ tướng Zhaparov là nhân vật tiếp theo đủ tư cách nắm giữ vị trí này.

Ngày 4-10 vừa qua, Kyrgyzstan tiến hành bầu cử quốc hội gồm 120 ghế. Theo kết quả sơ bộ, chỉ có 4 đảng trong tổng số 16 đảng tranh cử giành trên 7% số phiếu ủng hộ để có đại diện trong quốc hội.

Nhiều người phản đối kết quả bầu cử, cho rằng có nhiều vi phạm trong bầu cử, dẫn tới bùng phát làn sóng biểu tình bạo lực gây nhiều thương vong.

Ủy ban Bầu cử Trung ương Kyrgyzstan sau đó đã hủy kết quả bầu cử và Thủ tướng Kubatbek Boronov từ chức. Trong nỗ lực chấm dứt khủng hoảng chính trị, Quốc hội Kyrgyzstan ngày 14-10 đã phê chuẩn chính trị gia Sadyr Zhaparov giữ chức Thủ tướng.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.