Thủ tướng New Zealand tái đắc cử

SGGP
Với 49% số phiếu ủng hộ giành được, Công đảng theo đường lối trung tả của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã giành chiến thắng áp đảo - được cho là “chưa từng có tiền lệ” - trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 17-10 tại quốc gia Thái Bình Dương này. 

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern

Hãng tin BBC dẫn các dự báo cho thấy đảng của bà Adern có thể giành được khoảng 64 ghế trên tổng số 120 ghế tại Quốc hội New Zealand. Đây là một thế đa số tốt nhất mà một đảng đơn lẻ tại New Zealand có thể giành được kể từ khi quốc gia này áp dụng hệ thống bỏ phiếu theo tỷ lệ vào năm 1996 với hệ quả là các chính phủ sau đó đều được thành lập dựa trên sự liên minh giữa các đảng.

Thủ tướng Ardern được toàn cầu đánh giá cao vì đã xử lý vụ xả súng hàng loạt của một người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng ở Christchurch vào năm ngoái. Người dân New Zealand cũng đã bỏ phiếu ngày 17-10 trưng cầu dân ý để hợp pháp hóa cần sa. Nếu đa số tán thành, New Zealand trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới cho phép người lớn sử dụng và bán cần sa trên toàn quốc, sau Uruguay và Canada.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.