Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành Trung tâm nghiên cứu sâm Ngọc Linh

SGGPO

Ngày 5-9, tại huyện Đắk Tô (tỉnh Kon Tum), Bộ KH-CN phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh. Tham dự có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành trung tâm nghiên cứu sâm Ngọc Linh ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khánh thành

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH-CN cho biết, sâm Ngọc Linh là cây dược liệu quý, nằm trong những loài sâm tốt nhất thế giới, với 52 hoạt chất saponin. Sâm Ngọc Linh được trồng dưới tán rừng tự nhiên có độ cao từ 1.700m trở lên trong điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt. Dự án đầu tư xây dựng trung tâm có mục tiêu tạo ra môi trường thuận lợi cho các nhà khoa học tập trung nghiên cứu, giải quyết các vấn đề đặt ra từ thực tiễn trong việc bảo tồn, phát triển sâm Ngọc Linh trở thành sản phẩm quốc gia và sản phẩm chủ lực của địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành trung tâm nghiên cứu sâm Ngọc Linh ảnh 2

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam. Nhưng từ quốc bảo thành quốc kế, dân sinh cho người dân cần có sự phấn đấu của hệ thống chính trị, của nhà đầu tư và cả sự đóng góp rất quan trọng của trung tâm. Việc nghiên cứu, hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống, canh tác mở rộng sản xuất, xây dựng thương hiệu quốc gia sâm Ngọc linh là việc có ý nghĩa và phải tiếp tục triển khai trong thời gian đến.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành trung tâm nghiên cứu sâm Ngọc Linh ảnh 3

Thủ tướng cho rằng, chúng ta đã sản xuất ra sâm Ngọc Linh không chỉ ở Kon Tum mà còn ở Quảng Nam. Điều này có nghĩa là chúng ta có cơ hội lớn để sâm Ngọc linh chiếm lĩnh thị trường trong nước và quốc tế. Việc phát triển sâm không chỉ thương mại hóa sản phẩm từ sâm mà còn góp phần thúc đẩy kinh tế, giải quyết nhiều việc làm cho người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành trung tâm nghiên cứu sâm Ngọc Linh ảnh 4 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Thủ tướng đề nghị trung tâm nghiên cứu làm rõ sâm Ngọc Linh là một trong những loại sâm tốt nhất thế giới để tuyên truyền. Thứ hai là cần bảo vệ nguồn gen, phát triển nguồn sâm Ngọc Linh tương xứng với thế mạnh sẵn có của 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam. Cần nghiên cứu phân biệt sâm thật giả thế nào; nghiên cứu phát triển các sản phẩm chiết xuất từ sâm Ngọc Linh; bảo tồn nguồn gen và quy trình sản xuất giống phải được chú trọng hơn. Chính vì thế, sự tham gia rộng rãi của các chuyên gia, các nhà khoa học đầu ngành trong công tác phát triển sâm Ngọc Linh càng phải được đẩy mạnh lên.     

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trung tâm phải làm tốt một số việc trước mắt, như hỗ trợ người dân, doanh nghiệp giải quyết, xử lý việc sâm giả; nghiên cứu công nghệ bản đồ gen của sâm Ngọc Linh; truy xuất nguồn gốc, nhân giống, chế biến, chiết xuất và bảo quản. Việc quan trọng nữa là trung tâm kết nối nghiên cứu không chỉ trong nước và cả quốc tế.

Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm điểm trồng sâm trên núi Ngọc Linh ở độ cao hơn 2.000m, thuộc huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

FPT Shop mở bán ASUS VivoBook 14 với mức giá từ 15.5 triệu đồng

ASUS VivoBook 14 một trong những máy laptop đầu tiên sử dụng vi xử lý AMD Ryzen 5 4500U thuộc dòng AMD Ryzen 4000 series hiện đại nhất hiện nay. Khi chọn mua sản phẩm, khách hàng sẽ được trả góp 0% lãi suất hoặc được tặng phiếu mua hàng trị giá 1 triệu đồng.

Câu chuyện công nghệ

Kỳ vọng đưa Gojek Việt Nam đến những thành công mới

Việc GoViet đã công bố hợp nhất ứng dụng và thương hiệu với Gojek để trở thành Gojek Việt Nam, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chiến lược dài hạn của công ty này và ông Phùng Tuấn Đức, đồng sáng lập và nguyên là Giám đốc Vận hành GoViet cũng được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc của Gojek Việt Nam là điều đáng quan tâm. 

Thị trường - chính sách

9 năm liên tiếp Samsung giữ vị trí thương hiệu hàng đầu châu Á

Samsung vừa được vinh danh Thương hiệu hàng đầu châu Á 2020 trong 9 năm liên tiếp theo kết quả khảo sát người tiêu dùng hàng năm “Top 1.000 thương hiệu châu Á” do tạp chí Campaign Asia-Pacific phối hợp với công ty nghiên cứu thị trường Nielsen thực hiện.