Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành Trung tâm nghiên cứu sâm Ngọc Linh

SGGPO

Ngày 5-9, tại huyện Đắk Tô (tỉnh Kon Tum), Bộ KH-CN phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh. Tham dự có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành trung tâm nghiên cứu sâm Ngọc Linh ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khánh thành

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH-CN cho biết, sâm Ngọc Linh là cây dược liệu quý, nằm trong những loài sâm tốt nhất thế giới, với 52 hoạt chất saponin. Sâm Ngọc Linh được trồng dưới tán rừng tự nhiên có độ cao từ 1.700m trở lên trong điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt. Dự án đầu tư xây dựng trung tâm có mục tiêu tạo ra môi trường thuận lợi cho các nhà khoa học tập trung nghiên cứu, giải quyết các vấn đề đặt ra từ thực tiễn trong việc bảo tồn, phát triển sâm Ngọc Linh trở thành sản phẩm quốc gia và sản phẩm chủ lực của địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành trung tâm nghiên cứu sâm Ngọc Linh ảnh 2

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam. Nhưng từ quốc bảo thành quốc kế, dân sinh cho người dân cần có sự phấn đấu của hệ thống chính trị, của nhà đầu tư và cả sự đóng góp rất quan trọng của trung tâm. Việc nghiên cứu, hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống, canh tác mở rộng sản xuất, xây dựng thương hiệu quốc gia sâm Ngọc linh là việc có ý nghĩa và phải tiếp tục triển khai trong thời gian đến.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành trung tâm nghiên cứu sâm Ngọc Linh ảnh 3

Thủ tướng cho rằng, chúng ta đã sản xuất ra sâm Ngọc Linh không chỉ ở Kon Tum mà còn ở Quảng Nam. Điều này có nghĩa là chúng ta có cơ hội lớn để sâm Ngọc linh chiếm lĩnh thị trường trong nước và quốc tế. Việc phát triển sâm không chỉ thương mại hóa sản phẩm từ sâm mà còn góp phần thúc đẩy kinh tế, giải quyết nhiều việc làm cho người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành trung tâm nghiên cứu sâm Ngọc Linh ảnh 4 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Thủ tướng đề nghị trung tâm nghiên cứu làm rõ sâm Ngọc Linh là một trong những loại sâm tốt nhất thế giới để tuyên truyền. Thứ hai là cần bảo vệ nguồn gen, phát triển nguồn sâm Ngọc Linh tương xứng với thế mạnh sẵn có của 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam. Cần nghiên cứu phân biệt sâm thật giả thế nào; nghiên cứu phát triển các sản phẩm chiết xuất từ sâm Ngọc Linh; bảo tồn nguồn gen và quy trình sản xuất giống phải được chú trọng hơn. Chính vì thế, sự tham gia rộng rãi của các chuyên gia, các nhà khoa học đầu ngành trong công tác phát triển sâm Ngọc Linh càng phải được đẩy mạnh lên.     

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trung tâm phải làm tốt một số việc trước mắt, như hỗ trợ người dân, doanh nghiệp giải quyết, xử lý việc sâm giả; nghiên cứu công nghệ bản đồ gen của sâm Ngọc Linh; truy xuất nguồn gốc, nhân giống, chế biến, chiết xuất và bảo quản. Việc quan trọng nữa là trung tâm kết nối nghiên cứu không chỉ trong nước và cả quốc tế.

Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm điểm trồng sâm trên núi Ngọc Linh ở độ cao hơn 2.000m, thuộc huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều người dân đến kiểm tra sức khỏe qua các thiết bị y tế được giới thiệu tại Techmart 2019. Ảnh: T.Ba

Kỳ vọng với thiết bị y tế sản xuất trong nước

Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành y tế gia đình và chăm sóc sức khỏe cộng đồng (Techmart 2019 chuyên ngành y tế) là sự kiện nằm trong Chương trình thúc đẩy phát triển thị trường KH-CN TPHCM giai đoạn 2016-2020 vừa được Sở KH-CN TPHCM tổ chức. Qua đó cho thấy cơ hội chuyển giao công nghệ cũng như kỳ vọng sản phẩn công nghệ y tế sản xuất trong nước có tiềm năng rất lớn. 

Sản phẩm công nghệ

ZenBook S13 ultrabook sở hữu màn hình 13.9 inch với viền NanoEdge

ZenBook S13 bền bỉ nhưng vẫn đạt tiêu chuẩn mỏng nhẹ cho một thiết bị công nghệ di động với trọng lượng 1.1kg và độ mỏng 12.9mm vẫn hoạt động tốt trong môi trường khắc nghiệt về nhiệt độ, độ ẩm, độ cao, áp suất.

Câu chuyện công nghệ

Zalo tái khởi động cuộc thi trí tuệ nhân tạo lớn nhất Việt Nam

Nhằm mục đích cổ vũ cho hoạt động nghiên cứu và thực hành trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam, Zalo AI Challenge 2019 trở lại các đề tài thi đấu được làm mới hoàn toàn, vừa thực tiễn vừa bắt “trend” AI thế giới. Ngoài ra, giải thưởng cũng hấp dẫn hơn.

Thị trường - chính sách

FPT Telecom phân phối sản phẩm mạng của Ubiquiti Networks

Công ty TNHH MTV Viễn thông quốc tế FPT (FTI) – thành viên của Công ty Cổ phần Viễn Thông FPT (FPT Telecom) chính thức trở thành nhà phân phối các sản phẩm mạng chính hãng duy nhất của hãng Ubiquiti Networks tại Việt Nam.