Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ lập trung tâm khởi nghiệp quốc gia thống nhất

SGGP
Tối 29-11, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam - Techfest Vietnam 2018 được khai mạc tại TP Đà Nẵng. Techfest Vietnam 2018 do Bộ KH-CN, Ban Kinh tế Trung ương, Trung ương Đoàn, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), UBND TP Đà Nẵng phối hợp tổ chức, với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo 4.0 - Kết nối toàn cầu”.

Tin liên quan

Phát biểu khai mạc ngày hội, Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh khẳng định, chưa bao giờ phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) phát triển mạnh mẽ như hiện nay và hệ sinh thái khởi nghiệp đã có những nỗ lực để đứng thứ 3 ASEAN. Thời điểm này, chúng ta có thể tự hào có những sản phẩm, dịch vụ của nhiều start-up Việt Nam vươn tầm quốc tế.

Bộ KH-CN sẽ sát cánh cùng bộ, ngành tập trung xây dựng văn hóa khởi nghiệp sáng tạo, văn hóa dám nghĩ dám làm, đứng lên sau thất bại; khơi gợi đam mê sáng tạo từ những cấp học đầu tiên; đào tạo kỹ năng phát hiện và giải quyết vấn đề thách thức của thực tiễn…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:  Sẽ lập trung tâm khởi nghiệp quốc gia thống nhất ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST VIETNAM 2018. Ảnh: VGP
Năm 2017, có hơn 40 quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động tại Việt Nam, tăng gấp đôi so với 2015; hơn 40 cơ sở ươm tạo và tổ chức thúc đẩy kinh doanh và hơn 60 khu không gian làm việc chung trên cả nước…

Năm 2018, các tập đoàn lớn tăng cường đầu tư cho hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST. Vinacapital thành lập Quỹ Đầu tư Vinacapital Ventures (100 triệu USD); Vingroup thành lập Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp và Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu KH-CN có mức đầu tư 2.000 tỷ đồng, Quỹ Đầu tư mạo hiểm có mức 300 triệu USD, để hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo đột phá về công nghệ.

Năm 2018 cũng là năm ghi nhận sự thành công của các star-tup Việt với những khoản gọi vốn đầu tư lớn: Foody gọi vốn thành công 64 triệu USD; Tiki.vn nhận được khoản đầu tư 44 triệu USD từ quỹ đầu tư của Hàn Quốc, Trung Quốc; Sendo.vn gọi vốn thành công 51 triệu USD từ các nhà đầu tư châu Á. 

Startup Việt được thành lập ở nước ngoài cũng gặt hái thành công như Misfit, GotIt hay Kyber Network. Việt Nam hiện có khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST.

Với sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, chúng ta có thể hy vọng đến năm 2020, Việt Nam sẽ có 1 triệu doanh nghiệp, trong đó 5.000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Đây sẽ là lực lượng doanh nghiệp tiên phong, có khả năng tăng trưởng cao để đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đến dự và phát biểu tại ngày hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, ai cũng có khát vọng và mơ ước mong muốn được thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Khát vọng của mỗi người Việt Nam sẽ hòa mình vào khát vọng lớn hơn của dân tộc về một đất nước thịnh vượng, người dân hạnh phúc.
Năm 2045, thời điểm tròn 100 năm Quốc khánh, Việt Nam phấn đấu trở thành nước phát triển với thu nhập người dân hơn 18.000 USD. Thủ tướng tin tưởng làn sóng khởi nghiệp hiện nay sẽ hình thành lên thế hệ doanh nhân đầy tự hào. Đó là món quà ý nghĩa nhất cho năm 2045.
“Mục tiêu của khởi nghiệp không thuần túy là con đường kiếm sống, tạo dựng sự nghiệp mà còn là một triết lý khẳng định chính mình, thử thách bản thân, kiểm tra giới hạn tiềm tàng của mỗi người. Tại sao chúng ta gọi là khởi nghiệp sáng tạo, nội hàm của cụm từ này rất sâu sắc. Trong đó, chúng ta xem sự sáng tạo là một thứ tài nguyên mới để chúng ta khởi nghiệp, đó là thứ tài nguyên vô tận. Khởi nghiệp trên nền tảng sáng tạo, tôi tin thành công ắt sẽ đến”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.
Cũng theo Thủ tướng, Chính phủ sẽ cùng các bộ, ngành, địa phương xem hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu để hình thành được một hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh kết nối và hội tụ những người có năng lực ở nhiều lĩnh vực vào một cụm.
Thủ tướng đề xuất hình thành một trung tâm khởi nghiệp quốc gia thống nhất, trước mắt đặt ở Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng và xây dựng mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia. Cần kết nối các trung tâm khởi nghiệp để tăng khả năng tương tác và hiệu ứng cộng hưởng giá trị. Chính phủ cam kết sẽ hỗ trợ tài chính và các nguồn lực cần thiết...

 

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Giải quyết hồ sơ cấp bách ngay tại nhà dân

TPHCM: Giải quyết hồ sơ cấp bách ngay tại nhà dân

UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn yêu cầu tạo điều kiện hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thuận lợi trong thực hiện thủ tục hành chính, hạn chế tối đa việc tập trung đông người, góp phần phòng chống dịch Covid-19.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Vướng mắc chuyển công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1

Chuyển đổi công năng khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 thành khu đô thị, thương mại dịch vụ nhằm cải tạo cảnh quan môi trường và giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm nguồn nước sông Đồng Nai là chủ trương đã được tỉnh Đồng Nai đề ra từ năm 2007. Nhưng đã hơn 10 năm, dự án này vẫn chưa triển khai được.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận 2, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường An Phú, quận 2 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 

 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP