Thúc đẩy xuất khẩu thanh long bằng đường biển

SGGP
Chiều 12-1, Bộ NN-PTNT đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với Bộ Công thương, Bộ GTVT, các địa phương và doanh nghiệp, hiệp hội vận tải, cảng biển, logistics… để bàn giải pháp tháo gỡ ách tắc, thúc đẩy xuất khẩu thanh long bằng đường biển.

Tin liên quan

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, vấn đề khó khăn hiện nay là do chính sách kiểm soát nghiêm ngặt dịch Covid-19 từ phía Trung Quốc cũng như việc tuân thủ các quy trình đảm bảo chất lượng và mức độ an toàn (không có virus SARS-CoV-2 trong thanh long, bao bì, bao gói) cho hàng hóa xuất khẩu của chúng ta.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam thông tin, sau 2 ngày mở cửa nhập khẩu, mới đây cơ quan chức năng của Trung Quốc lại vừa thông báo tạm ngừng thông quan tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh), tuy nhiên chỉ áp dụng cho mặt hàng xoài của Việt Nam do phát hiện có lô hàng nhiễm virus SARS-CoV-2.

Điều này cho thấy, cần thúc đẩy xuất khẩu theo đường biển (không chỉ xuất khẩu sang Trung Quốc mà cả các thị trường khác), tăng cường kiểm soát chất lượng các lô thanh long xuất khẩu, giảm tối đa các lần tiếp xúc…

Tuy nhiên, Bộ NN-PTNT cũng cho rằng, cùng với nỗ lực chuyển sang đường biển, các doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục duy trì xuất khẩu qua đường bộ và cố gắng đảm bảo an toàn phòng chống dịch. 

Cũng tại cuộc họp, Bộ Công thương thông tin, ngay trong ngày 12-1, Trung Quốc đã khôi phục nhập khẩu trái cây tươi (bao gồm thanh long) và hàng đông lạnh qua cửa khẩu Hà Khẩu - đối đẳng cửa khẩu Kim Thành 2 ở tỉnh Lào Cai.

Việc này góp phần giảm áp lực ách tắc hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới trên địa bàn Lạng Sơn và Quảng Ninh, nhất là trong bối cảnh chính quyền Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc) đang tạm dừng nhập khẩu thanh long qua cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh 4 tuần kể từ ngày 29-12-2021. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh mua bán nhộn nhịp giữa đêm ngay trước cổng, lối vào chợ đầu mối Bình Điền

“Bó phép” dẹp chợ tự phát quanh các chợ đầu mối


Tại 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Điền, đến nay dù lượng hàng hóa nhập chợ đang tăng mạnh, nhưng sức mua vẫn khiêm tốn, giảm lần lượt là 30%, 50%, 60%, nguyên nhân chính là do tình trạng buôn bán tự phát trên những tuyến đường quanh khu vực bên ngoài các chợ đã giành mất thị phần!

Địa ốc

Khám phá một Phan Thiết rất mới trong mắt Hoa hậu Ngọc Diễm

Tận mắt trải nghiệm và khám phá một Phan Thiết đang thay da đổi thịt từng ngày để trở thành điểm đến MICE mới hàng đầu châu Á Thái Bình Dương, Hoa hậu Ngọc Diễm đã chọn lựa đây là điểm đến không chỉ để du lịch, mà còn để đầu tư.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

KCN Biên Hòa I (tỉnh Đồng Nai) diện tích 335ha là KCN đầu tiên của cả nước, hình thành năm 1963. Từ năm 2009, KCN Biên Hòa I được Chính phủ đồng ý chuyển đổi thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ nhưng do thiếu vốn nên chậm tiến độ. Tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên chọn nhà đầu tư có tiềm lực, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế