Thuốc lá điện tử, đừng lầm tưởng

SGGP
Điều tra bước đầu tại Việt Nam có hơn 1,1% người trưởng thành hút thuốc lá điện tử, con số này đang gia tăng, nhất là ở giới trẻ. 

Đáng lo ngại, hàng ngàn hóa chất độc hại trong thuốc lá điện tử gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đến nay, khoảng 42 quốc gia trên thế giới đã cấm hoàn toàn việc kinh doanh, sử dụng thuốc lá điện tử nhưng Việt Nam vẫn chưa cấm.

Ghi nhận tại Trung tâm Hô hấp Bệnh viện (BV) Bạch Mai và BV Phổi Trung ương cho thấy, số người tới điều trị các bệnh về đường hô hấp luôn có chiều hướng gia tăng, trong đó có nhiều người trẻ tuổi từng có thời gian hút thuốc lá điện tử bị bệnh phổi tắc nghẽn, khó thở, hen phế quản.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Phương Anh, Trưởng khoa Thăm dò và Phục hồi chức năng (BV Phổi Trung ương), nhiều người sử dụng thuốc lá điện tử hay shisha luôn có suy nghĩ đây là sản phẩm chỉ có hương liệu hoa quả, không chứa chất độc hại và không gây nghiện như thuốc lá truyền thống vì không đốt sợi thuốc lá. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm, vì trong thuốc lá điện tử vẫn có nicotine gây nghiện cho người hút.

GS Ngô Quý Châu, Giám đốc Trung tâm Hô hấp BV Bạch Mai, cũng cho biết nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử có thể giúp người hút giảm sự thèm nicotine, nhưng đến nay chưa có bằng chứng cho thấy điều này. Nicotine trong thuốc lá điện tử có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở lứa tuổi thanh thiếu niên, thậm chí gây tổn thương bào thai, tăng nguy cơ đẻ non, hội chứng đột tử ở trẻ. Người không hút thuốc khi phơi nhiễm thụ động với hơi thuốc lá điện tử cũng hấp thu lượng nicotine tương đương với khói thuốc thông thường.

Mặc dù thuốc lá điện tử không đốt cháy sợi thuốc lá nhưng thực tế khói thuốc lá điện tử chứa rất nhiều hóa chất độc hại, chất gây ung thư như thuốc lá truyền thống. Bà Phan Thị Hải, Phó giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, cho biết qua các nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới, trong thành phần của thuốc lá điện tử, ngoài chất nicotine gây nghiện mạnh còn hơn 7.000 chất tạo hương vị, một số chất tạo hương có chứa deacetyl, khi hít vào có thể gây viêm phế quản.

Ngoài ra, trong thuốc lá điện tử còn chứa các kim loại như chì, bạc, cadmium, chromium, thủy ngân, nickel, glycerin... gây nguy hại sức khỏe. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, người hút trực tiếp có nguy cơ mắc hơn 25 loại bệnh tật như: ung thư phổi, ung thư thanh quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đột quỵ, xuất huyết não, ung thư dạ dày.

Đặc biệt, đến nay trên thế giới đã có các nghiên cứu ghi nhận nhiều ca bệnh nặng có liên quan đến thuốc lá điện tử. Tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật (CDC) đã nhận được báo cáo từ 50 bang cho thấy có hơn 1.600 ca tổn thương phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới. Các ca tử vong liên quan đến vấn đề này cũng tăng lên 39 ca và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. Số liệu thống kê từ EU, Canada, Hàn Quốc... cũng cho thấy đã có hơn 2.600 ca ngộ độc do sử dụng thuốc lá điện tử.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />