Thuốc lá điện tử, đừng lầm tưởng

SGGP
Điều tra bước đầu tại Việt Nam có hơn 1,1% người trưởng thành hút thuốc lá điện tử, con số này đang gia tăng, nhất là ở giới trẻ. 

Đáng lo ngại, hàng ngàn hóa chất độc hại trong thuốc lá điện tử gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đến nay, khoảng 42 quốc gia trên thế giới đã cấm hoàn toàn việc kinh doanh, sử dụng thuốc lá điện tử nhưng Việt Nam vẫn chưa cấm.

Ghi nhận tại Trung tâm Hô hấp Bệnh viện (BV) Bạch Mai và BV Phổi Trung ương cho thấy, số người tới điều trị các bệnh về đường hô hấp luôn có chiều hướng gia tăng, trong đó có nhiều người trẻ tuổi từng có thời gian hút thuốc lá điện tử bị bệnh phổi tắc nghẽn, khó thở, hen phế quản.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Phương Anh, Trưởng khoa Thăm dò và Phục hồi chức năng (BV Phổi Trung ương), nhiều người sử dụng thuốc lá điện tử hay shisha luôn có suy nghĩ đây là sản phẩm chỉ có hương liệu hoa quả, không chứa chất độc hại và không gây nghiện như thuốc lá truyền thống vì không đốt sợi thuốc lá. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm, vì trong thuốc lá điện tử vẫn có nicotine gây nghiện cho người hút.

GS Ngô Quý Châu, Giám đốc Trung tâm Hô hấp BV Bạch Mai, cũng cho biết nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử có thể giúp người hút giảm sự thèm nicotine, nhưng đến nay chưa có bằng chứng cho thấy điều này. Nicotine trong thuốc lá điện tử có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở lứa tuổi thanh thiếu niên, thậm chí gây tổn thương bào thai, tăng nguy cơ đẻ non, hội chứng đột tử ở trẻ. Người không hút thuốc khi phơi nhiễm thụ động với hơi thuốc lá điện tử cũng hấp thu lượng nicotine tương đương với khói thuốc thông thường.

Mặc dù thuốc lá điện tử không đốt cháy sợi thuốc lá nhưng thực tế khói thuốc lá điện tử chứa rất nhiều hóa chất độc hại, chất gây ung thư như thuốc lá truyền thống. Bà Phan Thị Hải, Phó giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, cho biết qua các nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới, trong thành phần của thuốc lá điện tử, ngoài chất nicotine gây nghiện mạnh còn hơn 7.000 chất tạo hương vị, một số chất tạo hương có chứa deacetyl, khi hít vào có thể gây viêm phế quản.

Ngoài ra, trong thuốc lá điện tử còn chứa các kim loại như chì, bạc, cadmium, chromium, thủy ngân, nickel, glycerin... gây nguy hại sức khỏe. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, người hút trực tiếp có nguy cơ mắc hơn 25 loại bệnh tật như: ung thư phổi, ung thư thanh quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đột quỵ, xuất huyết não, ung thư dạ dày.

Đặc biệt, đến nay trên thế giới đã có các nghiên cứu ghi nhận nhiều ca bệnh nặng có liên quan đến thuốc lá điện tử. Tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật (CDC) đã nhận được báo cáo từ 50 bang cho thấy có hơn 1.600 ca tổn thương phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới. Các ca tử vong liên quan đến vấn đề này cũng tăng lên 39 ca và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. Số liệu thống kê từ EU, Canada, Hàn Quốc... cũng cho thấy đã có hơn 2.600 ca ngộ độc do sử dụng thuốc lá điện tử.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Minh bạch tiêu chuẩn chất lượng sữa học đường

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cung ứng cũng như địa phương triển khai rộng rãi chương trình sữa học đường, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT/BYT quy định yêu cầu với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình sữa học đường. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.