Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường

Một số điểm mới mà Thường trực Ban Bí thư nêu ra là sẽ bỏ khung giá đất và xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường. Thực hiện cơ chế tự thỏa thuận giữa người dân và doanh nghiệp trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện các dự án đô thị và nhà ở thương mại.
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tại buổi tiếp xúc cử tri
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tại buổi tiếp xúc cử tri

Chiều 27-6, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri các quận Sơn Trà, Hải Châu và Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) nhằm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Theo đó, trước ý kiến của cử tri cho rằng quan chức tham nhũng đi tù vài năm về lại tiếp tục hưởng thụ, đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định, nếu có chỉ là cá biệt. Bởi một quan chức tham nhũng khi đi tù thì “nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại”. Việc này còn đánh mất hoàn toàn danh dự của bản thân, gia đình, con cái, dòng họ…

Đồng chí Võ Văn Thưởng cho biết, những năm qua, việc tăng cường thu hồi tài sản tham nhũng đã được coi trọng, kết quả thu hồi cao hơn trước đây nhiều. Bây giờ đụng chuyện là kê biên ngay, khởi tố những vụ án liên quan đến đánh giá ban đầu gây thất thoát tài sản có yếu tố tham nhũng tiêu cực là kê biên tài sản ngay. Ở đây cũng có trách nhiệm giám sát của các tổ chức chính trị như Mặt trận Tổ quốc nhưng có lúc chưa thực sự làm tốt. Đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị Mặt trận Tổ quốc TP Đà Nẵng có thể bàn với Thường vụ Thành uỷ để chọn ra những trường hợp để giám sát, theo dõi trong thời gian tới.

Cũng trao đổi về công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí đến phòng chống tiêu cực, theo Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, từ việc chỉ thành lập Ban chỉ đạo Trung ương thì nay đã có Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng địa phương phối hợp với nhau theo tinh thần "trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt" trong giải quyết vấn nạn có tác động tiêu cực đến sự phát triển của đất nước. Ngày 30-6 tới, Bộ Chính trị sẽ có hội nghị về công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực, đánh giá 10 năm vừa qua và xác định quyết tâm chính trị cũng như là những biện pháp trong thời gian tới.

Thứ hai là hoàn thiện thể chế để cán bộ không thể, không dám tham nhũng. Để làm được vậy thì quy định pháp luật phải chặt chẽ, xử lý trường hợp vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Cao hơn nữa, có chế độ chính sách, đào tạo tốt với cán bộ thì họ sẽ không muốn, không cần tham nhũng. Thời gian qua, có những vụ việc tham nhũng có nguyên nhân về sơ hở pháp luật. Điển hình như phát hiện ra vụ xe sang biếu tặng, đây là một cách lách luật, trốn thuế. Bên cạnh đó, cũng cần tăng cường kiểm soát quyền lực trên tất cả các lĩnh vực, kể cả trong các cơ quan chuyên trách về phòng chống tham nhũng tiêu cực.

Về vấn đề sửa đổi Luật Đất đai, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho biết, Hội nghị Trung ương 5 đã xác định quyết tâm sửa đổi. Bởi hiện 70% khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến đất đai, cán bộ bị kỷ luật cũng liên quan đến đất đai. Nhiều người giàu lên cũng vì đất, nghèo đi cũng vì đất, đi tù cũng vì đất. Đây là vấn đề phức tạp, còn nhiều ý kiến khác nhau về từng vấn đề cụ thể, cần phải có thời gian thảo luận một cách kỹ lưỡng, khoa học.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường ảnh 1

Cử tri nêu ý kiến tại hội nghị

Trước hết, nghị quyết khẳng định từ nay đến năm 2023 hoàn thành xong việc sửa đổi Luật đất đai. Nghị quyết cũng xác định Nhà nước đảm bảo nguồn lực cho quy hoạch sử dụng đất và các quy hoạch ngành, lĩnh vực có sử dụng đất.

Theo Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, có chuyện các doanh nghiệp tài trợ quy hoạch phân khu, quy hoạch vùng, lĩnh vực. Nhưng quy hoạch là công cụ quản lý của Nhà nước, là định hướng để hình dung một địa phương trong tương lai.

“Doanh nghiệp vô tài trợ chắc là cũng có xí phần trong đó, làm shophouse nhiều, thương mại nhiều, làm nhà ở để bán nhiều, công trình văn hóa công cộng ít. Như vậy là mất công bằng trong tiếp cận đất đai của các doanh nghiệp. Kỳ này khẳng định là Nhà nước đảm bảo nguồn lực cho công tác quy hoạch”, đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường ảnh 2

Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri các quận Sơn Trà, Hải Châu và Liên Chiểu báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV 

Một số điểm mới nữa mà Thường trực Ban Bí thư nêu ra là sẽ bỏ khung giá đất và xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường. Thực hiện cơ chế tự thỏa thuận giữa người dân và doanh nghiệp trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện các dự án đô thị và nhà ở thương mại.

“Đối với những dự án có yêu cầu tái định cư thì phải tái định cư cho dân trước khi thu hồi đất. Mai mốt làm dự án, phải nghiên cứu đổi quy trình lo cho dân trước, làm dự án sau. Sự phát triển sẽ giảm hiệu quả nếu người dân không yên, lúc nào cũng khiếu kiện, khiếu nại”, Thường trực Ban Bí thư cho hay.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

 HLV người Pháp Philippe Troussier

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.

Giao thông - Đô thị

Tin buồn