Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi: Chỉ 1,9% số phụ huynh không đồng ý

SGGPO

Có tới 60,6% số phụ huynh đồng ý tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi, 7,6% đồng ý nếu yêu cầu bắt buộc, 29,1% cân nhắc và chỉ có 1,9% phụ huynh không đồng ý...

Sáng 9-2, liên quan tới công tác chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi, Viện Chiến lược và Chính sách y tế (Bộ Y tế) đã tiến hành khảo sát trực tuyến đối với hơn 415.000 phụ huynh có con dưới 12 tuổi tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Qua khảo sát có tới 60,6% số phụ huynh đồng ý tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi, 7,6% đồng ý nếu yêu cầu bắt buộc, 29,1% cân nhắc và chỉ có 1,9% phụ huynh không đồng ý.

Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi: Chỉ 1,9% số phụ huynh không đồng ý ảnh 1 Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em, yếu tố an toàn được đặt lên hàng đầu

Theo bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, để phục vụ cho công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11, Bộ Y tế sẽ tiếp tục ban hành các hướng dẫn để tổ chức triển khai tiêm một cách chi tiết, đặc biệt lưu ý đến vấn đề an toàn tiêm chủng. Tiếp theo đó, các cháu sẽ được tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại các điểm tiêm chủng tương tự như chiến dịch tiêm cho các trẻ em vừa qua. Cụ thể, những trẻ đi học sẽ được tiêm tại trường, những trẻ không đi học được tiêm chủng tại trạm y tế; đối với những trẻ có bệnh lý nền, bệnh lý mạn tính sẽ tiêm tại các bệnh viện để đảm bảo an toàn tiêm chủng. 

Trước đó, trả lời báo chí, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã rất thận trọng, đánh giá một cách toàn diện, khoa học và khách quan đối với vấn đề tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi. Bộ Y tế cũng trao đổi chặt chẽ và thường xuyên tham khảo ý kiến với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), với các nhà khoa học và tham khảo kinh nghiệm triển khai của các nước trên thế giới. Đến nay, WHO đã chính thức cấp phép cho vaccine phòng Covid-19 của Pfizer được tiêm cho trẻ 5-12 tuổi. "Khi có vaccine này, chúng ta sẽ triển khai tiêm từng bước thận trọng chắc chắn, đảm bảo vấn đề an toàn tiêm chủng được đặt lên hàng đầu, trước hết và trên hết", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Mới đây, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết 14/NQ-CP về việc mua vaccine phòng Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Theo đó, Chính phủ quyết nghị đồng ý việc Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu đối với việc mua 21,9 triệu liều vaccine Covid-19 của Pfizer tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi với các điều kiện như Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 18 -5-2021 của Chính phủ về mua vaccine Covid-19 BNT162 của Pfizer. Chính phủ giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện việc mua, triển khai tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả.

Trên thế giới đã có 44 quốc gia tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi, trong đó có đến 75% dùng vaccine của Pfizer. Bộ Y tế đang hoàn thiện các thủ tục mua sắm, ký hợp đồng mua vaccine Covid-19 với hãng Pfizer.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khánh Hòa: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh

Khánh Hòa: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh

Ngày 25-11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa (CDC Khánh Hòa) cho biết, từ đầu năm đến nay, địa phương đã ghi nhận hơn 4.203 ca nhiễm sốt xuất huyết (SXH), trong đó hai trẻ em (6 và 14 tuổi) đã tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Vaccine đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai phòng bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh tại Việt Nam

Công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam cùng Hội Phụ sản Việt Nam và Hội Y học dự phòng Việt Nam vừa tổ chức chuỗi hội thảo khoa học “Sẻ chia kháng thể - Phòng bệnh Ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ” với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành và hơn 1.000 nhân viên y tế khắp cả nước.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc