Vụ tiêm vaccine gây biến chứng ở quận 5, TPHCM

Tiến hành thực nghiệm số vaccine cùng lô

Tiêm vaccine Priorix

Ngày 17-5, 15 thành viên Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã thống nhất hướng điều tra tìm nguyên nhân các cháu bị tai biến sau khi tiêm vaccine Priorix do nhiễm độc ở quận 5. Các chuyên gia sẽ tập trung truy tìm vi khuẩn hoặc thành phần bất thường trong thuốc.

Hội đồng chuyên môn cũng nhất trí trong vài ngày tới sẽ tiến hành thực nghiệm số vaccine cùng số lô (đã gây tai biến cho 6 trẻ) đang được niêm phong. Một số liều vaccine sẽ được để bên ngoài (không bảo quản đúng quy định), một phần được đem xét nghiệm phân tích tìm độc tố, phần còn lại được tiêm thử nghiệm trên chuột. Song song đó, một số bơm, kim tiêm không an toàn cũng sẽ được sử dụng tiêm vaccine Priorix trên chuột để đánh giá xem có độc tố xảy ra ở chuột hay không.

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thế Dũng, ngành y tế TPHCM sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế để sớm đưa ra kết luận nguyên nhân gây tai biến sau khi tiêm vaccine. Ngành y tế sẽ giải quyết triệt để nếu như lỗi thuộc về cán bộ - công nhân viên của ngành. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay, người dân nên an tâm đi tiêm chủng trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Cùng ngày, 17-5, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia về phòng cúm trên người ở Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết, hiện Bộ Y tế đã thu được vỏ vaccine, lô vaccine, bơm tiêm cho các cháu ở quận 5, TPHCM. Quy trình tiêm cũng sẽ được xem xét lại. Trước mắt, bộ sẽ tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về quy trình tiêm, thông báo cho các bà mẹ, trong thời gian chống chỉ định, không nên đưa trẻ đi tiêm.

Thứ trưởng còn cho biết, quy định về nhập khẩu vaccine khá nghiêm ngặt, nhưng việc kiểm tra từng lô vaccine là rất khó thực hiện. Vì vậy, chỉ những lô nghi ngờ mới phải kiểm tra. Nguyên nhân là do hiện Việt Nam chỉ có một nơi kiểm định chất lượng vaccine duy nhất là Viện Kiểm định vaccine và sinh phẩm y tế quốc gia. Rất nhiều loại vaccine nhập vào Việt Nam phải nhờ các la-bô ở nước ngoài kiểm định.

NG.TR - Q.P.

Tin, bài liên quan:

WHO thu thập thông tin về vụ tai biến vaccine

Tiêm ngừa vaccine: Những điều cần lưu ý

Mời đại diện WHO điều tra

Bộ Y tế: Quy trình nhập khẩu, bảo quản, sử dụng vaccine là tốt (?)

Tập trung cứu chữa, sớm tìm nguyên nhân

Tạm ngừng tiêm vaccine Priorix trên toàn quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc