Cơ hội lớn cho ngành nhãn khoa Việt Nam

Tiếp cận kỹ thuật tiên tiến

Trong 2 ngày 28 và 29-9, Hội nghị thường niên Hiệp hội các phẫu thuật viên thủy tinh thể và khúc xạ châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 20 (APACRS - 2007) được tổ chức tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên, Việt Nam đứng ra đăng cai tổ chức một hội nghị nhãn khoa quốc tế mang tầm cỡ khu vực.

Đến dự có TS Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Y tế; GS Graham Barrett, Chủ tịch Hội Phẫu thuật viên thể thủy tinh và khúc xạ khu vực châu Á - Thái Bình Dương và hơn 900 đại biểu, trong đó có 500 chuyên gia quốc tế đến từ 22 quốc gia trong khu vực, đại diện Hiệp hội Phẫu thuật thể thủy tinh và khúc xạ Mỹ (ASCRS), Hiệp hội Phẫu thuật thể thủy tinh và khúc xạ châu Âu (ESCRS). Việt Nam có 400 bác sĩ mắt tới từ các bệnh viện mắt trên khắp cả nước.

Các bác sĩ mắt của Việt Nam đã có dịp trao đổi với các đồng nghiệp quốc tế về những kinh nghiệm, tiếp cận kỹ thuật mới của thế giới trong phẫu thuật tật khúc xạ, giác mạc và thủy tinh thể. Đặc biệt, một cầu truyền hình trực tiếp về một số ca phẫu thuật từ Bệnh viện Mắt Trung ương sẽ được truyền tới hội nghị trong sáng 29-9 để các đại biểu cùng nhau trao đổi về những trường hợp khó trong phẫu thuật đục thủy tinh thể và kiểm soát biến chứng mổ phaco.

Hiện nay, tại Việt Nam, bệnh đục thủy tinh thể là nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu nhưng có thể chữa trị được. Việt Nam đã đặt ra mục tiêu đến năm 2010 thanh toán được số bệnh nhân tồn đọng do đục thủy tinh thể, giảm tỷ lệ số người mù 2 mắt xuống còn 0,5% dân số. Đồng thời, triển khai các hoạt động phục vụ khám chữa tật khúc xạ ở trẻ em và người lớn, với chỉ tiêu mỗi năm thực hiện 100.000 ca phẫu thuật đục thủy tinh thể gây mù.

Đặc biệt, tại hội nghị, Huy chương dành cho bác sĩ nhãn khoa giỏi nhất trong năm của APACRS đã được GS Graham Barrett, Chủ tịch Hội Phẫu thuật viên thể thủy tinh và khúc xạ khu vực châu Á - Thái Bình Dương trao cho GS Tôn Thị Kim Thanh, nguyên Viện trưởng Bệnh viện mắt Trung ương, Chủ tịch Hội Nhãn khoa Việt Nam vì những đóng góp cho việc đào tạo và phát triển đội ngũ, mạng lưới nhãn khoa rộng khắp.

N.KH. - T.K.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Bệnh viện Thống Nhất

Bệnh viện Thống Nhất đón nhận nhiều danh hiệu cao quý

Sáng 30-10, Bệnh viện Thống Nhất long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống bệnh viện (1-11-1975 _ 1-11-2020) và đón nhận các danh hiệu cao quý của Chính phủ, nước bạn Lào, Campuchia, Bộ Y tế, UBND TPHCM và UBND các tỉnh, thành phố trao tặng.

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).