Tiếp tục kiến nghị hỗ trợ doanh nghiệp lữ hành vay vốn

SGGPO
Sở Du lịch TPHCM vừa thông tin đang tiếp tục kiến nghị Ngân hành Nhà nước Chi nhánh TPHCM hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) lữ hành vay vốn ưu đãi do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thống kê sơ bộ cho thấy, mới có 14/50 doanh nghiệp được xem xét hỗ trợ. Lý do một số DN chưa được xét vay, ngân hàng giải thích rằng nhóm DN này thuộc đối tượng rủi ro cao. Về phía các DN nhận định, ngân hàng đã làm đúng nghiệp vụ nhưng áp dụng máy móc, thiếu linh hoạt. Vì DN lữ hành khó có tài sản thế chấp, khó chứng minh khả năng trả nợ chưa kể tới đây, tình hình thị trường còn nhiều biến động do dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp. Theo đó, DN kiến nghị, trong tình hình hiện nay, Nhà nước cần có các chính sách bảo hộ DN cụ thể. Chẳng hạn như cho DN dùng giấy chứng nhận ký quỹ để vay bảo đảm.

Trước đó, Hội đồng Tư vấn Du lịch (Tổng cục Du lịch) đề xuất chính sách tạo điều kiện và bảo lãnh tín dụng của Chính phủ thông qua hệ thống ngân hàng với giá trị lên đến 150.000 tỷ đồng, tương đương 25% doanh thu của ngành du lịch trong năm 2019 nhằm giúp DN trong ngành. Với gói này, người vay phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thể hiện là DN du lịch, lữ hành; có vốn điều lệ tối thiểu 3 tỷ đồng; có tối thiểu 10 lao động toàn thời gian; có bằng chứng đã đóng bảo hiểm xã hội, nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng (VAT). Mức vay tối đa của từng DN bằng tổng thuế VAT, thuế thu nhập DN và bảo hiểm xã hội đã đóng trong năm 2019. Lãi suất bằng lãi suất tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước ở thời điểm rút vốn vay +0,5%, cố định trong 6 tháng và điều chỉnh theo lãi suất tái cấp vốn tại thời điểm +0,5%. Việc cấu trúc như trên giúp ngân hàng dễ thực hiện; đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp sớm hoàn trả các khoản vay.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đầu tháng 7-2020, đoàn du khách TPHCM tham quan Tổ đình Tôn Thạnh (Cần Giuộc, Long An)

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Đạm Phú Mỹ lần thứ 5 lọt vào Top 50 thương hiệu dẫn đầu

Đạm Phú Mỹ là thương hiệu phân bón duy nhất lọt vào Top 50 thương hiệu dẫn đầu theo giá trị và đứng thứ 2 trong nhóm ngành sản phẩm nông nghiệp. Đây là danh sách thường niên được Tạp chí Forbes Việt Nam thực hiện và công bố. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Nuôi tôm tự phát gây thiệt hại đất lúa ở Kiên Giang

Những hộ dân ở ấp Vĩnh Tây 1, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang tự ý đào ao, đưa nước mặn vào nuôi tôm, khiến nhiều diện tích đất lúa xung quanh bị nhiễm mặn tới 17‰ gây thiệt hại lớn. Chính quyền địa phương và TAND huyện nhiều lần mời các hộ nuôi tôm tự phát lên hòa giải, thương lượng bồi thường nhưng không ai tới. Dự kiến, ngày mai (7-8), TAND huyện Vĩnh Thuận tiếp tục mời các hộ nuôi tôm gây thiệt hại đất lúa lên làm việc… 

Đầu tư

Phát triển Biên Hòa xứng tầm đô thị loại 1

Là một thành phố trực thuộc tỉnh có dân số cao nhất nước, với hơn 1,1 triệu người và là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp (KCN) lớn, hoạt động lâu năm, những năm gần đây, TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã có những bứt phá mạnh mẽ, diện mạo đô thị ngày càng đổi thay theo hướng văn minh, hiện đại. Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ thành phố đã đề ra nhiều quyết sách để xây dựng Biên Hòa xứng tầm đô thị loại 1, là đô thị trung tâm của vùng Đông Nam bộ.

Thông tin kinh tế