Tiếp tục kiến nghị hỗ trợ doanh nghiệp lữ hành vay vốn

SGGPO
Sở Du lịch TPHCM vừa thông tin đang tiếp tục kiến nghị Ngân hành Nhà nước Chi nhánh TPHCM hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) lữ hành vay vốn ưu đãi do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thống kê sơ bộ cho thấy, mới có 14/50 doanh nghiệp được xem xét hỗ trợ. Lý do một số DN chưa được xét vay, ngân hàng giải thích rằng nhóm DN này thuộc đối tượng rủi ro cao. Về phía các DN nhận định, ngân hàng đã làm đúng nghiệp vụ nhưng áp dụng máy móc, thiếu linh hoạt. Vì DN lữ hành khó có tài sản thế chấp, khó chứng minh khả năng trả nợ chưa kể tới đây, tình hình thị trường còn nhiều biến động do dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp. Theo đó, DN kiến nghị, trong tình hình hiện nay, Nhà nước cần có các chính sách bảo hộ DN cụ thể. Chẳng hạn như cho DN dùng giấy chứng nhận ký quỹ để vay bảo đảm.

Trước đó, Hội đồng Tư vấn Du lịch (Tổng cục Du lịch) đề xuất chính sách tạo điều kiện và bảo lãnh tín dụng của Chính phủ thông qua hệ thống ngân hàng với giá trị lên đến 150.000 tỷ đồng, tương đương 25% doanh thu của ngành du lịch trong năm 2019 nhằm giúp DN trong ngành. Với gói này, người vay phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thể hiện là DN du lịch, lữ hành; có vốn điều lệ tối thiểu 3 tỷ đồng; có tối thiểu 10 lao động toàn thời gian; có bằng chứng đã đóng bảo hiểm xã hội, nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng (VAT). Mức vay tối đa của từng DN bằng tổng thuế VAT, thuế thu nhập DN và bảo hiểm xã hội đã đóng trong năm 2019. Lãi suất bằng lãi suất tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước ở thời điểm rút vốn vay +0,5%, cố định trong 6 tháng và điều chỉnh theo lãi suất tái cấp vốn tại thời điểm +0,5%. Việc cấu trúc như trên giúp ngân hàng dễ thực hiện; đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp sớm hoàn trả các khoản vay.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát động Tuần lễ Du lịch TPHCM năm 2022. Ảnh: hcm.cpv

Khai mạc Tuần lễ Du lịch TPHCM năm 2022

Ngày 5-12, tại không gian Di tích Cột cờ Thủ ngữ và Cột cờ ASEAN (Công viên Bến Bạch Đằng, quận 1), đã diễn ra lễ thượng cờ và khai mạc Tuần lễ Du lịch TPHCM lần thứ 2-2022, từ ngày 5 đến 11-12, với chủ đề “Bừng sắc lễ hội - Thỏa sức khám phá” do UBND TPHCM tổ chức.

Thị trường

Nâng cấp chợ truyền thống để sạch sẽ, bảo đảm an toàn thực phẩm hơn

Đại diện Bộ Công thương cho biết chỉ có 25% thực phẩm được cung cấp qua siêu thị để tới tay người tiêu dùng, còn 70% vẫn đang qua chợ truyền thống và thường không kiểm soát được yêu cầu an toàn thực phẩm. Do đó, trong tháng 12 này, Bộ Công thương sẽ trình dự thảo nghị định về việc nâng cấp các chợ truyền thống để phù hợp với các tiêu chí về an toàn thực phẩm. 

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

VIC đỡ thị trường, VN-Index vẫn mất thêm gần 8 điểm

Sau phiên giảm mạnh hôm trước, thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 7-12 tiếp tục giảm. Mặc dù VN-Index chỉ giảm gần 8 điểm nhưng cổ phiếu nằm sàn la liệt, đặc biệt là nhóm cổ phiếu bất động sản. Riêng cổ phiếu VIC tăng trần lên 71.200 đồng/cổ phiếu đã góp phần bớt giảm gần 5 điểm cho VN-Index.

Nông nghiệp

Tự giới thiệu

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế