Tiếp tục kiến nghị hỗ trợ doanh nghiệp lữ hành vay vốn

SGGPO
Sở Du lịch TPHCM vừa thông tin đang tiếp tục kiến nghị Ngân hành Nhà nước Chi nhánh TPHCM hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) lữ hành vay vốn ưu đãi do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thống kê sơ bộ cho thấy, mới có 14/50 doanh nghiệp được xem xét hỗ trợ. Lý do một số DN chưa được xét vay, ngân hàng giải thích rằng nhóm DN này thuộc đối tượng rủi ro cao. Về phía các DN nhận định, ngân hàng đã làm đúng nghiệp vụ nhưng áp dụng máy móc, thiếu linh hoạt. Vì DN lữ hành khó có tài sản thế chấp, khó chứng minh khả năng trả nợ chưa kể tới đây, tình hình thị trường còn nhiều biến động do dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp. Theo đó, DN kiến nghị, trong tình hình hiện nay, Nhà nước cần có các chính sách bảo hộ DN cụ thể. Chẳng hạn như cho DN dùng giấy chứng nhận ký quỹ để vay bảo đảm.

Trước đó, Hội đồng Tư vấn Du lịch (Tổng cục Du lịch) đề xuất chính sách tạo điều kiện và bảo lãnh tín dụng của Chính phủ thông qua hệ thống ngân hàng với giá trị lên đến 150.000 tỷ đồng, tương đương 25% doanh thu của ngành du lịch trong năm 2019 nhằm giúp DN trong ngành. Với gói này, người vay phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thể hiện là DN du lịch, lữ hành; có vốn điều lệ tối thiểu 3 tỷ đồng; có tối thiểu 10 lao động toàn thời gian; có bằng chứng đã đóng bảo hiểm xã hội, nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng (VAT). Mức vay tối đa của từng DN bằng tổng thuế VAT, thuế thu nhập DN và bảo hiểm xã hội đã đóng trong năm 2019. Lãi suất bằng lãi suất tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước ở thời điểm rút vốn vay +0,5%, cố định trong 6 tháng và điều chỉnh theo lãi suất tái cấp vốn tại thời điểm +0,5%. Việc cấu trúc như trên giúp ngân hàng dễ thực hiện; đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp sớm hoàn trả các khoản vay.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tháng 11, khách quốc tế đến Việt Nam tăng hơn 42,4%

Tháng 11, khách quốc tế đến Việt Nam tăng hơn 42,4%

Ngày 29-11, Tổng cục Thống kê công bố tháng 11, khách quốc tế đến Việt Nam đạt trên 15 nghìn lượt người, tăng 42,4% so với tháng 10-2021. Tính chung 11 tháng năm 2021, khách quốc tế đến nước ta đạt 140,1 nghìn lượt người. Trong đó, khách đến bằng đường hàng không chiếm 68,9% lượng khách quốc tế đến Việt Nam, giảm 96,9%; bằng đường bộ chiếm 30,7% và giảm 92,9%; bằng đường biển, chiếm 0,4% và giảm 99,7%.

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Không để phát sinh ổ dịch tả heo châu Phi mới

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Chỉ thị 32/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi. 

Tự giới thiệu

Những giá trị xác lập “Vua bán tải” Ford Ranger

Ford Ranger khác biệt với mọi mẫu bán tải chính bởi tính đa năng và cao cấp vượt trội. Trong khi các mẫu xe bán tải khác vốn chỉ mang thuần một công năng hay dành cho một nhóm người dùng nhất định. Ford đã tạo ra cuộc cách mạng, biến Ranger thành một chiếc bán tải thể thao du lịch, đa năng thực dụng nhưng tiện nghi phong cách như SUV. Ranger sở hữu những tính năng và công nghệ đắt giá nhất trong phân khúc, khiến nó trở thành biểu tượng của Vua bán tải Việt Nam. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế