Doanh nghiệp trước tình hình thiếu điện

Tiết kiệm, hợp lý hóa sản xuất

Trong những ngày này, vấn đề thời sự nhất đối với các doanh nghiệp là tình trạng thiếu điện và chuẩn bị đối phó với việc cúp điện luân phiên. Theo dự báo của ngành chức năng, tình trạng thiếu điện có thể sẽ còn kéo dài trong vài năm tới do nguồn cung chưa đủ. Tuy tình hình cung ứng điện cho khu vực phía Nam chưa có dấu hiệu căng thẳng như khu vực phía Bắc, thế nhưng việc đưa điện từ phía Nam ra cung ứng cho phía Bắc có thể giảm nguồn, gây trình trạng cúp điện cục bộ tại khu vực TPHCM. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố phải bàn tính biện pháp ứng phó.

Thực hiện tiết giảm năng lượng, Công ty Nhựa Sài Gòn đã hạ được giá thành sản phẩm.

 

Tuy nhiên, không phải đến bây giờ các doanh nghiệp mới tính đến bài toán tiết kiệm điện. Từ năm ngoái, khi mà giá nguyên phụ liệu của phần lớn các ngành sản xuất tăng mạnh, việc tăng giá điện được nhiều lần cân nhắc đã khiến các doanh nghiệp biết nhìn xa trông rộng phải tiến hành cải tổ lại sản xuất, tiết kiệm triệt để chi phí sản xuất trong đó có điện, chất đốt…

Nhiều doanh nghiệp đã đạt được hiệu quả kinh tế, tiết kiệm được chi phí trong giá thành, tăng khả năng cạnh tranh. ông Phan Văn Thanh, Giám đốc Công ty Cổ phần nhựa Sài Gòn cho biết, vừa qua công ty đã triển khai thực hiện chương trình tiết kiệm năng lượng, với sự giúp đỡ của Sở Khoa học-Công nghệ TPHCM.

Chương trình này thật sự mang lại hiệu quả trong kinh doanh, góp phần giảm giá thành sản phẩm và càng có ý nghĩa hơn trong điều kiện thiếu điện như hiện nay. Theo ông Thanh, đối với doanh nghiệp nhựa thì khâu gia nhiệt hạt nhựa trong máy ép nhựa chiếm 50% công suất sử dụng điện.

 Vì vậy, chương trình đã thực hiện các giải pháp kỹ thuật để tiết kiệm điện trong khâu này. Ngoài ra, việc tổ chức hợp lý hóa qui trình sản xuất đã giảm bớt một số công đoạn nên cũng giảm được lượng điện cần dùng. Đồng thời, công ty cũng thực hiện các biện pháp kỹ thuật để giảm điện năng trong hệ thống chuyển động. Và kết quả đã giảm 0,2-0,3 kWh/sản phẩm...

Trong khi đó, phần lớn các doanh nghiệp dệt may thì tính toán phương án tránh sản xuất vào giờ cao điểm, không chỉ để giúp giảm tải vào những giờ này mà còn hạn chế chi phí để giảm giá thành sản phẩm. Các doanh nghiệp đã phổ biến đến từng công nhân, từng tổ sản xuất tinh thần tiết kiệm điện, từ bóng đèn, quạt, hệ thống thông gió… để giảm chi phí giá thành. Bên cạnh đó, ngành dệt còn thực hiện nhiều biện pháp giảm chi phí năng lượng khác. Các doanh nghiệp Dệt Phước Long, Phong Phú, Việt Thắng… đã cải tạo hệ thống sấy từ sử dụng đốt dầu sang đốt bằng than. Riêng Dệt Phong Phú, cách đây hơn một năm đã thực hiện tiết kiệm triệt để trong việc sử dụng năng lượng mang lại hiệu quả cao, được nhiều doanh nghiệp trong ngành học tập.

Trước yêu cầu tiết kiệm hơn nữa trong sử dụng điện, nhiều doanh nghiệp cho rằng, cần phải tiếp tục thực hiện các biện pháp tuyên truyền để nâng cao ý thức tiết kiệm trong từng cán bộ, công nhân viên, tạo thói quen cho người lao động khi đi ra khỏi phòng là tắt đèn, quạt hay máy lạnh, không để máy chạy không tải, không sử dụng điện trong những trường hợp không cần thiết. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, trong những trường hợp điện quá thiếu thì dùng máy phát dự phòng để phục vụ sản xuất. Đó cũng là thái độ chia sẻ của doanh nghiệp đối với ngành điện trước tình trạng thiếu điện trầm trọng như hiện nay.

VĂN MINH HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals), thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Bao giờ nhà nông hết “đói” thông tin?

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dữ liệu sản xuất chính xác là điều doanh nghiệp (DN) và nhà nông rất mong muốn để an tâm sản xuất. Để không còn tình trạng “được mùa, mất giá”, không phải “giải cứu” nông sản, cơ quan quản lý cần thiết lập hệ thống thông tin dự báo chính xác; ưu đãi đầu tư các dự án phát triển công nghệ bảo quản sau thu hoạch, dự án xây dựng nhà máy chế biến để hạn chế xuất khẩu thô.

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế