Tiêu chảy cấp tái phát tại nhiều địa phương phía Bắc

(SGGP-12G).- Sáng nay, 5-8, tại Nam Định, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn đã tiến hành kiểm tra và chủ trì cuộc họp với một số tỉnh, thành phố phía Bắc về phòng chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm có khuẩn tả.

TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường cho biết, những ngày gần đây, dịch bệnh nguy hiểm này đã tái phát khá mạnh tại nhiều địa phương ở phía Bắc, trong đó Nam Định được xem là điểm nóng nhất.

Theo Sở Y tế Nam Định, số nhập viện do tiêu chảy cấp đã lên tới gần 300 người, trong đó 117 người dương tính với khuẩn tả, 12 người lành mang vi trùng tả. Điều tra dịch tễ cho thấy, nguyên nhân do vệ sinh môi trường không bảo đảm, tình trạng buôn bán và sử dụng các thực phẩm có nguy cơ mất vệ sinh cao và thực phẩm bị nhiễm bẩn nghiêm trọng.

Tại Thanh Hóa và Nghệ An cũng đã ghi nhận nhiều ca tiêu chảy cấp và tả. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa cho biết, tại huyện Tĩnh Gia và thị xã Sầm Sơn phát hiện 19 trường hợp bị mắc tiêu chảy cấp, trong đó 13 trường hợp dương tính với khuẩn tả. Còn huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, ghi nhận 3 trường hợp tiêu chảy cấp dương tính với tả.

Quốc Lập

Mỗi năm hơn 1.000 trẻ bị rối loạn chuyển hóa bẩm sinh

(SGGP-12G).- Sáng nay, 5-8, PGS, TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, kết quả nghiên cứu trong vòng 3 năm qua cho thấy, có tới 11,9% bệnh nhi nhập viện bị chứng rối loạn chuyển hóa bẩm sinh (RLCHBS), chủ yếu là do rối loạn các axit amin trong quá trình chuyển hóa. Mỗi năm, Việt Nam có tới 1.000 trẻ mắc RLCHBS

Đáng lo ngại, những trẻ mắc bệnh đều tử vong dưới 12 tháng tuổi, trong đó hầu hết là sơ sinh. Bệnh viện Nhi trung ương là nơi đầu tiên nghiên cứu về lĩnh vực này nhưng các xét nghiệm chẩn đoán công nghệ cao vẫn phải nhờ vào nước ngoài.  Các biểu hiện của bệnh dễ nhầm lẫn với hội chứng não cấp, viêm phổi và rối loạn tiêu hóa.

Trung Kiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc