Tìm lực đẩy mới cho tăng trưởng bền vững

Hội nghị Davos mùa hè 2013

Với chủ đề “Đáp ứng nhu cầu đổi mới”, Hội nghị Davos mùa hè 2013 đã khai mạc ngày 11-9 tại thành phố cảng Đại Liên ở miền Đông Bắc Trung Quốc. Hơn 1.500 phái đoàn đến từ 90 nước và khu vực tham dự hội nghị kéo dài trong 3 ngày để tập trung thảo luận về các vấn đề như đổi mới và tăng trưởng bền vững, an ninh năng lượng, thương mại và đầu tư, cũng như sự hỗ trợ của Trung Quốc đối với nền kinh tế thế giới.

Trung Quốc khẳng định đủ khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng 7,5% trong năm nay.

Từ kinh nghiệm của Trung Quốc

Theo THX, trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết cải cách và đổi mới tạo ra nguồn động lực không ngừng đối với sự phát triển của một nước. Kinh nghiệm của Trung Quốc cho thấy, trong giai đoạn hiện nay, chỉ có chuyển đổi và nâng cấp nền kinh tế mới có thể đảm bảo phát triển bền vững. Hiện đại hóa của Trung Quốc sẽ không thể thực hiện được nếu không có cải cách, cũng không đạt được thành tựu nào mà không cần  mở cửa. Theo ông Lý Khắc Cường, kể từ đầu năm nay, nhờ “đổi mới trong quản lý vĩ mô”, Trung Quốc đã thành công trong việc phối hợp nỗ lực nhằm đạt được tăng trưởng bền vững, tiến hành những điều chỉnh cơ cấu và cải cách mạnh mẽ. Trung Quốc đang thực hiện chiến lược phát triển với tốc độ nhanh hơn, thúc đẩy cải tiến kỹ thuật, hội nhập khoa học và công nghệ với nền kinh tế, xây dựng một môi trường xã hội thân thiện cho những phát kiến đổi mới và kinh doanh. Ông Lý Khắc Cường đảm bảo rằng nền kinh tế của Trung Quốc không mất kiểm soát và nhấn mạnh ý định của chính phủ để tận dụng một nền kinh tế ổn định chậm lại để thực hiện tái cơ cấu và cải cách vì lợi ích lâu dài. Ông khẳng định nền kinh tế nước này đang ở vào giai đoạn “quyết định” của công cuộc cải cách với tâm điểm là tái cấu trúc hệ thống tài chính. Trung Quốc có đủ khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng 7,5% trong năm nay bất chấp môi trường kinh tế “phức tạp”.

Ông Lý Khắc Cường kêu gọi các nước nên mở rộng hơn với các nước khác, cần có tiếng nói rõ ràng chống lại mọi hình thức bảo hộ mậu dịch để mở rộng hơn trong chiếc bánh của nền kinh tế thế giới.

Ưu tiên những nhu cầu của thế giới

Trong ba ngày, hội nghị tập trung đánh giá về chính sách kinh tế mới của Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe (Abenomics), tương lai của châu Âu và việc “xây dựng môi trường kinh tế đổi mới”…

Chủ tịch điều hành, đồng thời là người sáng lập Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab nhận định, hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có những dấu hiệu khởi sắc hơn, đặc biệt là cuộc khủng hoảng ở châu Âu đang ở giai đoạn cuối của suy thoái để chuyển sang tăng trưởng trở lại. Thế giới đang bước vào kỷ nguyên tăng trưởng kinh tế mới nhằm xây dựng một xã hội công bằng. Do vậy, các nước cần phải suy nghĩ lại về hệ thống kinh tế thế giới và quy trình đưa ra những chính sách kinh tế tổng thể cũng như của từng nước, từng doanh nghiệp. Ông Klaus Schwab nhấn mạnh, mỗi nước không nên chỉ vì lợi ích kinh tế của mình mà phải vì lợi ích của tất cả những đối tác khác, trong đó đặc biệt ưu tiên những nhu cầu của thế giới và giải quyết tình trạng mất cân bằng kinh tế. Bên cạnh đó, tăng trưởng thu nhập bất bình đẳng hiện cũng đang đe dọa tăng trưởng trên toàn thế giới. Hy vọng Hội nghị Davos mùa hè lần này sẽ tìm ra những đề xuất chính sách dài hạn, năng động và những lực đẩy mới cho tăng trưởng bền vững.

HẠNH CHI (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.