Vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ, đến sáng nay

Tìm thêm được thi thể 8 nạn nhân

     (SGGP Online). – Đến 11 giờ sáng nay, công tác cứu hộ, tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp trong  vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ vẫn đang tiếp tục. Kết quả mới nhất cho thấy các đơn vị cứu hộ đã tìm thêm được thi thể 8 nạn nhân. Tại hiện trường, các đơn vị đang sử dụng 3 cần cẩu, 2 chuồng cu, tiếp tục bốc dỡ, cắt sắt, bê tông tiếp tục cứu người. Để dọn dẹp hiện trường, các đơn vị đã cắt 2 mảng bê tông từ 2 trụ 13-14; còn 2 trụ nữa đang tiếp tục.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đang chỉ đạo công tác cứu nạn

11giờ 30 phút sáng nay, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến hiện trường thăm và động viên các đơn vị cứu hộ cứu nạn, chỉ đạo công tác khắc  phục hậu quả. Bộ trưởng Bộ Công an - Đại tướng Lê Hồng Anh cũng đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác cứu nạn và tổ chức điều tra vụ việc.

Từ sáng sớm nay, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có mặt ở khu vực xảy ra sự cố. Phó Thủ tướng đi tới đi lui và liên tục trao đổi điện thoại. Vẫn mặc chiếc áo đêm qua khi hiến máu, Phó Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nhanh chóng khắc phục hậu quả.

Các nạn nhân đang được điều trị tại bệnh viện 121

 Về nguyên nhân xảy ra sự cố, Bộ trưởng Bộ GT-VT Hồ Nghĩa Dũng cho biết có thể do xê dịch giàn giáo trước khi bê tông đủ độ cứng cho phép. Trả lời báo chí về thông tin vết nứt do công nhân phát hiện và báo cáo trước đó, Bộ trưởng cho rằng có nghe thông tin trên nhưng chưa xác định và phải chờ cơ quan điều tra. Cánh báo chí tiếp tục “truy”: Thực chất nhà thầu Nhật Bản có bán thầu hay không? Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng cho biết phía nhà thầu Nhật có bán thầu cho Việt Nam. Tuy nhiên khi phóng viên hỏi Bộ trưởng về thông tin nhà thầu Việt Nam tiếp tục bán thầu, Bộ trưởng cho rằng phải chờ kết luận điều tra. Nếu có, Bộ GT-VT sẽ yêu cầu xử lý đến nơi đến chốn.

Về tình hình công nhân làm việc trên công trường không có hợp đồng lao động, không bảo hiểm, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng cho biết ông chỉ mới nghe thông tin hôm qua và đang chờ các cơ quan điều tra kiểm chứng.
      
       Đến sáng nay, theo UBMTTQ VN TP Cần Thơ, các cơ quan, đơn vị và cá nhân đang tiếp tục ủng hộ các gia đình nạn nhân. Suốt đêm qua, Thành Đoàn TP Cần Thơ đã huy động các Đội Thanh niên tình nguyện đến giúp đỡ gia đình các nạn nhân có người thân bị mất hoặc những nạn nhân đang điều trị nhưng không có ai chăm sóc. Từ sáng nay, Liên đoàn Lao động TPHCM, LĐLĐ TP Cần Thơ, các Ban đảng, Đoàn thể tại Cần Thơ và Quận uỷ Bình Thuỷ đã đến thăm, tặng quà, hỗ trợ tiền mặt cho gia đình các nạn nhân bị thương nặng đang điều trị tại BV 121. Đại tá Trần Thanh Quang, GĐ BV 121 (QK 9) cho biết, với sự hỗ trợ kịp thời từ BV Chợ Rẫy và các BV khác, các nạn nhân đang được chăm sóc khá chu đáo.

Thông tin đến 11giờ 30 phút sáng nay cho biết, đơn vị bảo hiểm sẽ bồi thường 5 tỷ đồng cho nạn nhân; Bộ GTVT cũng hỗ trợ 5 triệu đồng cho gia đình có người thân chết, 3 triệu đồng cho gia đình có người thân bị thương trong vụ tai nạn.

NHÓM PV báo SGGP tại CẦN THƠ

 Trưa nay, theo báo cáo của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết về tình hình cứu hộ cứu nạn tại hai địa phương Vĩnh Long và Cần Thơ trong 2 ngày qua thì chỉ hiện chỉ còn từ 3-5 nạn nhân đang được tiếp tục tìm kiếm; 75 ca đang được cứu chữa tại các bệnh viện trong đó có 17 ca rất nặng.

Ông Nakazima, Phó Giám đốc quản lý gói thầu số 2 nói: "Đây là một tai nạn rất bất ngờ và lúc này chúng tôi chưa thể đưa ra được nguyên nhân. Nguyên nhân chính xác thế nào chỉ có thể có được sau khi chúng tôi phối hợp với cơ quan chức năng của Việt Nam khảo sát, tìm hiểu cặn kẽ". Ông Nakazima cũng đưa ra một lo ngại khác, đó là rất có thể một chỗ khác trên phần cầu đang thi công sẽ tiếp tục sập. Trước mắt, đơn vị tiếp tục tìm kiếm bằng được số người mất tích trong thời gian sớm nhất và khoanh vùng khu vực xảy ra sự cố để tránh những đáng tiếc có thể xảy ra đối với các hộ gân xung quanh. 

Tổng số người bị nạn trong khu vực cầu sập là 122 người. Tỉnh Vĩnh long đã giúp các gia đình an táng 29 nạn nhân và hỗ trợ mỗi gia đình có người tử nạn 3 triệu đồng; 1 triệu đồng cho người bị thương nặng và 500.000 đồng cho người bị thương nhẹ.  5 cán bộ, công nhân quê miền Bắc bị thiệt mạng đã được đưa về quê án táng.

Tỉnh Vĩnh Long báo cáo còn 9 người bị mất tích đang được tìm kiếm tích cực (số người này do các gia đình báo bị mất tích).

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã biểu dương sự phối hợp nhịp nhàng và tích cực của các cơ quan Trung Ương  như Bộ Giao thông vận tải; Bộ LĐTB và XH và các địa phương cùng cán bộ, chiến sỹ Quân khu 9 trong quá trình khác phục sự cố và cứu hộ cứu nạn cũng như giúp đỡ các nạn nhân bị thiệt mạng và gia đình. Chủ tịch nước nhắc nhở các địa phương, nhà thầu tiếp tục chăm lo cho gia đình các nạn nhân thiệt mạng và chỉ đạo việc làm tức thời hiện nay là tìm kiếm và cứu nạn người còn sống bằng mọi giá trong thời gian nhanh nhất; giải quyết hậu sự và chăm lo chăm lo gia đình các nạn nhân. Chủ tịch nước cũng mong muốn các nhà thầu kết thúc công trình cầu Cần Thơ đúng tiến độ với chất lượng và sự an toàn cao nhất.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói: "Chuyến đi thăm và thị sát hiện trường này của tôi do Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cử. Điều này thể hiện sự quan tâm, chia sẻ sự mất mát đối với các nạn nhân cũng như chia sẻ khó khăn với các địa phương trong sự cố đáng tiếc này của Đảng và Nhà nước."

Sau khi nghe thứ trưởng Bộ Y tế Lê thanh Liêm báo cáo tình hình cứu chữa các nạn nhân trong 2 ngày qua, Chủ tịch nước đặc biệt biểu dương tinh thần hỗ trợ của các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy và những người đã hiến máu để cứu người. ( Chỉ trong một ngày hôm qua đã có gần 2000 đơn vị máu được chuyển tới lực lượng y tế để cứu người bị nạn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát hiện 20 người nhập cảnh trái phép

Phát hiện 20 người nhập cảnh trái phép

Trong lúc tuần tra, kiểm soát trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 2, Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cho biết, Cục CSGT đã phát hiện 2 lái xe ô tô dương tính với ma túy và 20 người nhập cảnh trái phép.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Các bị cáo khai, cho vay theo chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà

Sáng 27-10, ngày làm việc thứ hai, phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng) tiếp tục với các phần xét hỏi các bị cáo để làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản…