Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ 10 năm thiết lập

Tin vào tương lai tốt đẹp

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao VN Nguyễn Dy Niên, Thứ trưởng Bộ Cựu binh Hoa Kỳ Gordon Mansfield, Đại sứ M.Marine (từ phải sang trái) dự lễ kỷ niệm.

(SGGP).- “Chúng ta tin vào tương lai tốt đẹp trong quan hệ hai nước, mối quan hệ đó sẽ có lợi cho nhân dân Việt Nam và Hoa Kỳ theo hướng ổn định lâu dài” – Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên đã phát biểu tại Lễ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ (12-7-1995 - 12-7-2005) do Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Hoa Kỳ phối hợp tổ chức tối 12-7, tại Hà Nội.

Dự lễ kỷ niệm có các đại biểu đại diện Quốc hội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các bộ, ngành, cơ quan Việt Nam. Phía Hoa Kỳ có Thứ trưởng Bộ Cựu binh Gordon Mansfield, Đại sứ M.Marine, cùng đại diện cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức của Hoa Kỳ ở Việt Nam.

Điểm lại quan hệ hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên nhận định, trong 10 năm qua, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã không ngừng được cải thiện. Từ 1995 đến nay, hai bên cùng nhau thúc đẩy theo hướng tích cực. Mối quan hệ chính trị ngày càng được cải thiện mà điểm mốc quan trọng là chuyến thăm của Thủ tướng Phan Văn Khải tới Hoa Kỳ hồi tháng trước, đã mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước.

Quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ ngày càng được mở rộng ra những lĩnh vực mà trước đây chưa từng có như hợp tác chống khủng bố, giữ gìn hòa bình ổn định ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

ông Gordon Mansfield đã chuyển lời của Tổng thống Bush và Ngoại trưởng C.Rice chúc nhân dân Việt Nam trường tồn và thịnh vượng. Ông nói: “Tôi vô cùng ấn tượng với bản danh mục những sự kiện để kỷ niệm 10 năm quan hệ hai nước đã thể hiện mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang ngày càng sâu sắc hơn.

Xem triển lãm một số hình ảnh về đất nước Hoa Kỳ.

Vết thương trong quá khứ đã đi qua; mỗi công dân, viên chức của Việt Nam hay Hoa Kỳ hãy vì lợi ích chung mà cùng nhau hướng tới một tương lai tươi sáng hơn”. Ông Mansfield khẳng định sẽ làm hết sức mình cho quan hệ hai nước ngày càng đạt nhiều kết quả tốt hơn.

Đánh giá về quan hệ 2 nước, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, M.Marine cũng nhấn mạnh: “Trong 10 năm qua, quan hệ hai nước đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Tôi hy vọng sau cột mốc 10 năm này, hàng loạt các thành công trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ tiếp tục được mở ra”.

* Ngày 12-7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM tổ chức triển lãm một số hình ảnh về đất nước Hoa Kỳ. Triển lãm kéo dài 1 tuần tại Thư viện Khoa học Tổng hợp với hơn 70 tác phẩm tiêu biểu về phong cảnh thiên nhiên, tượng đài, công viên… được chụp tại 50 bang của Hoa Kỳ.

T.N. - V.M

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP