Tình thân ái ở một chung cư cách ly

SGGP
Đến hôm nay, lệnh cách ly ở chung cư Copac Square (số 12 Tôn Đản, phường 13 quận 4, TPHCM) đã được dỡ bỏ, người dân tự do vào ra, trở lại cuộc sống đời thường. Những ngày cách ly đã để lại nhiều kỷ niệm ấm áp, thân ái cho cư dân. 

Cư dân trong khu chung cư cách ly nhận hàng hóa  do nhân viên tổ trực mua giúp

Cư dân trong khu chung cư cách ly nhận hàng hóa do nhân viên tổ trực mua giúp

Thông tin tại lô B chung cư Copac Square có một bệnh nhân Covid-19 (bệnh nhân 157) cư ngụ đã gây lo lắng cho cư dân và cả cán bộ địa phương. Ngày 25-3, khi bệnh nhân được đưa đi chữa trị, biện pháp cách ly khu chung cư được nhanh chóng triển khai. 150 hộ dân với mấy trăm nhân khẩu ở tháp B và các hộ ở các tầng 1, 2, 3, 3A  bị cách ly hoàn toàn, nội bất xuất ngoại bất nhập. Chủ tịch UBND phường 13 quận 4 Nguyễn Thị Bảo Trinh tâm sự: “Khi triển khai việc phong tỏa, câu hỏi khó đặt ra cho chính quyền là làm sao để cư dân đang cách ly an tâm, sinh sống trong căn hộ. Và rồi Đảng ủy và chính quyền phường tìm ra lời giải: Muốn cách ly tuyệt đối an toàn và an dân thì cán bộ cùng tất cả các tổ chức, đoàn thể ở địa phương phải vào cuộc với ý thức trách nhiệm cao”.   
Để cư dân đang cách ly có thể an lòng, không cảm giác bị xa cách, cô lập sau hàng rào sắt, địa phương lập tổ giám sát gồm công an, dân phòng, bảo vệ chung cư, các đoàn thể thanh niên, phụ nữ. Mặc dù cư dân không được ra ngoài, nhưng sự có mặt hỗ trợ thường xuyên của các đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ… đã tạo không khí ấm áp, thân thiện. Ngoài công việc chính là giám sát, canh giữ, tổ trực còn phân công nhau đi mua sắm nhu yếu phẩm cần thiết giúp cư dân. Dù lúc sáng sớm hay đêm khuya, khi người dân có yêu cầu mua sắm đều được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. Ông Trần Đào Anh (ở căn hộ 22B1) cho biết: “Các anh chị trong tổ trực không chỉ nhiệt tình mua sắm giúp, mà còn động viên tinh thần, chia sẻ khó khăn với cư dân. Nhờ vậy, dù không thể ra ngoài nhưng ai cũng thấy ấm áp, an lòng, chấp hành cách ly để bảo đảm an toàn phòng dịch cho cộng đồng”.

Để thiết thực chia sẻ khó khăn với cư dân đang cách ly, phường còn tổ chức vận động, kêu gọi các nhà hảo tâm đóng góp quà tặng. Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thị Bảo Trinh thông tin: “Phường tổ chức trao gần 200 phần quà cho các hộ đang cách ly. Mỗi phần quà chừng 500.000 đồng, gồm các loại hàng hóa thiết yếu như dầu ăn, bánh trái… Giá trị gói quà tuy không lớn nhưng là tình cảm thân ái, sẻ chia của chính quyền và bà con trong phường”.

Bà Trần Ngọc Thuận, Phó ban Quản trị chung cư Copac Square, cho biết: “Những hành động, việc làm thiết thực, chân thành của các cán bộ, nhân viên trực đã thuyết phục người dân. Các cư dân cảm kích trước sự nhiệt tình của cán bộ, nhân viên trực, nên đề xuất tự nguyện đóng góp để hỗ trợ cho anh em, qua đó đã ủng hộ gần 50 triệu đồng”.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau nhiều năm triển khai, KDC 13A vẫn xập xệ, hoang vắng

Dự án triển khai ì ạch, cư dân gặp khó

Khu dân cư (KDC) 13A là một trong các phân khu đô thị thuộc Khu Nam TPHCM, có mặt tiền giáp với đường Nguyễn Văn Linh (thuộc xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) và một phần đất thuộc địa bàn phường 7 (quận 8). Khu chức năng này được quy hoạch để đầu tư phát triển nhà ở. Thế nhưng, hàng chục năm qua, dự án triển khai ì ạch, khiến cuộc sống của cư dân lâm vào ngõ cụt “3 không”: không đường, không điện, không nước.

Bạn đọc viết

Ngăn sốt đất để tránh hệ lụy

Sốt đất thời gian gần đây có nguyên nhân chủ yếu từ quy hoạch với những thông tin về chủ trương làm công trình hạ tầng, mở đường, xây cầu, khu công nghiệp… hay nâng cấp đô thị, thay đổi đơn vị hành chính. TPHCM thời gian qua diễn ra sốt đất tại các nơi khi có thông tin nâng cấp đô thị, chuyển huyện thành quận, thành lập TP Thủ Đức, chủ trương làm khu đô thị biển Cần Giờ... Đồng Nai diễn ra sốt đất ở khu vực dự kiến làm cầu Cát Lái, sân bay Long Thành… Hà Nội sốt đất các khu vực vùng ven được mở đường, phát triển hạ tầng, quy hoạch khu đô thị sông Hồng. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.