Tình trạng thiếu điện ngày càng tăng: Kiềm hãm, gây khó hoạt động kinh tế - xã hội

Điện là một trong những nguồn năng lượng quan trọng và cần thiết nhất của một quốc gia. Nếu không có điện hoặc thiếu thì hoạt động kinh tế của quốc gia khó vận hành một cách trơn tru và khó có cơ hội phát triển.

Đặc biệt trong bối cảnh nước ta, hai lĩnh vực chiếm phần lớn và quan trọng là ngành công nghiệp và dịch vụ, đã và đang đóng góp lớn nhất vào GDP của đất nước  nhưng cũng phụ thuộc rất lớn vào điện. Do đó, việc cúp điện tràn lan như hiện nay chắc chắn sẽ tác động đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước trong năm nay.

Một cây xăng tại quận 8 phải ngưng hoạt động do cúp điện (Ảnh chụp ngày 8-6-2010). Ảnh: CAO THĂNG

Xét trong bối cảnh rộng hơn, Đảng và Nhà nước đặt ra mục tiêu “đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại”, điều kiện căn bản đầu tiên phải có là đảm bảo cung cấp đầy đủ các nguồn năng lượng phục vụ công nghiệp, trong đó tất nhiên có điện năng. Như vậy, chỉ còn 10 năm nữa để chúng ta phấn đấu nhưng với tình hình cung ứng điện năng như hiện nay, mục tiêu chúng ta mong muốn sẽ rất khó đạt được khi tình trạng cúp điện, thiếu điện ngày càng tăng.

Việc cúp điện tràn lan còn gây ra những hậu quả về mặt xã hội rất lớn, bởi nó làm đảo lộn mọi sinh hoạt của người dân, từ đó tạo nên sự căng thẳng trong tâm lý và điều này có thể dẫn đến hàng loạt những ứng xử không mong đợi trên thực tế. Ngoài ra, việc thường xuyên cắt điện trong khi giá điện lại luôn tăng chứng tỏ ngành điện đã ứng xử thiếu công bằng trong việc mua bán với người dân. Bởi chẳng có một thứ dịch vụ nào mà phía người bán lại giao hàng “chập chờn” lúc có lúc không, trong khi người mua phải chịu đựng giá cả tăng vùn vụt.

Đã đến lúc phải cải tổ ngành điện một cách sâu rộng, vì nếu cứ hành xử như đã và đang diễn ra thì ngành điện sẽ phải chịu trách nhiệm lớn, làm chậm đà phát triển của đất nước.

LÊ MINH TIẾN

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Phòng dịch cho tài xế xe ôm công nghệ

Sau ca dương tính lần 1 của một tài xế xe ôm công nghệ ở khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, các tài xế xe ôm công nghệ rất lo lắng.