Kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam

Toàn ngành y noi gương bác sĩ, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm

Hôm qua 27-2, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức mít tinh kỷ niệm 51 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam. Tới dự có Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười cùng nhiều đại diện các ban ngành, đoàn thể trung ương, địa phương, đông đảo các thế hệ thầy thuốc Việt Nam.

Lệt sĩ Đặng Thùy Trâm

Phát biểu tại lễ mít tinh, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã biểu dương những thành tích rất đáng tự hào mà các thế hệ trong ngành y Việt Nam đã đạt được. Đặc biệt là những thành tựu y khoa của nước ta trong những năm gần đây, với việc hoàn thành các chỉ tiêu về chăm sóc sức khỏe nhân dân, áp dụng thành công nhiều kỹ thuật y tế tiên tiến để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngăn chặn thành công nhiều đại dịch lớn như SARS, cúm A H5N1…

Phó Thủ tướng cũng đề nghị trong những năm tới, ngành y tế tiếp tục nâng cao y đức, hoàn thiện cơ sở vật chất để đạt tới hiệu quả cao nhất trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân; không chủ quan trong công tác phòng các dịch bệnh nguy hiểm. Trong đó, ngành cần chú trọng công tác khám chữa bệnh cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi…

Dịp này, Bộ Y tế đã phát động trong toàn ngành y phong trào học tập gương bác sĩ, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm (bác sĩ phụ trách điều trị Bệnh xá huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, người vừa được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước).

* Tối cùng ngày, tại Hà Nội, Bộ Y tế cũng phát động chương trình “Vòng tay nhân ái” kêu gọi ủng hộ Quỹ khám chữa bệnh cho người nghèo (trên cầu truyền hình trực tiếp).

Q.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).