Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn thu hẹp vùng sử dụng nước ngầm

Theo Đề án phát triển hệ thống cấp nước TPHCM giai đoạn 2014-2015, Sawaco sẽ thu hẹp khu vực sử dụng nước ngầm (nước hợp vệ sinh) bằng nguồn nước sạch.

Trong đó, chỉ riêng năm 2013, Sawaco đã ngưng hoạt động Trạm giếng nước ngầm Gò Vấp, công suất 10.000m³/ngày và Trạm giếng Bà Huyện Thanh Quan quận 3, công suất 1.200m³/ngày, chỉ vận hành bảo trì làm nguồn nước dự phòng cho thành phố.

Trong năm 2014, Tổng Công ty (Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn) đầu tư xây dựng mới 6 trạm cấp nước và nâng cấp mở rộng 7 trạm cấp nước với công suất khai thác 13.800m³/ngày tại quận Bình Tân và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi theo Chương trình nước sinh hoạt nông thôn giai đoạn 2013-2015 đã được Ủy ban Nhân dân thành phố phê duyệt.

Cùng với đó, Sawaco cung cấp nước sạch 100% hộ dân tại 12 quận nội thành cũ và quận 7, quận Tân Phú, thị trấn Tân Túc huyện Bình Chánh, thị trấn Cần Thạnh huyện Cần Giờ và cấp nước sạch thay thế cho hơn 60% hộ dân nông thôn đang sử dụng nước hợp vệ sinh.

Tổng Công ty đưa Nhà máy Nước ngầm Bình Hưng công suất 15.000m³/ngày và trạm giếng Phạm Thế Hiển công suất 800m³/ngày làm nguồn nước dự phòng. Ngưng hoạt động các trạm cấp nước của Trung tâm nước trên địa bàn quận 8 (7 trạm), quận Tân Phú (1 trạm).

Gắn đồng hồ nước tại phường Tam Phú Quận Thủ Đức.

Sở Tài nguyên Môi trường tiến hành thu hồi giấy phép khai thác nước ngầm các khu công nghiệp, khu chế xuất và phối hợp chính quyền địa phương trám lấp các giếng khoan gia đình thuộc các khu vực đã cung cấp 100% nước sạch nêu trên.

Năm 2015, Tổng Công ty (Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn) tiếp tục đầu tư xây dựng mới 11 trạm cấp nước và nâng cấp mở rộng 7 trạm cấp nước với công suất khai thác 21.700m³/ngày tại các  huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi. Tổng Công ty cung cấp nước sạch 100% tại 19 quận nội thành và thị trấn Nhà Bè, Cần Thạnh, Tân Túc, Hóc Môn và cấp nước sạch thay thế cho hơn 98% hộ dân nông thôn đang sử dụng nước hợp vệ sinh.

Tổng Công ty ngưng hoạt động Trạm nước ngầm Bình Trị Đông công suất 8.000m³/ngày, ngưng mua sỉ các nguồn nước ngầm tư nhân (từ chương trình xã hội hóa năm 2008) công suất 2.000m³/ngày và đưa vào dự phòng 2 trạm cấp nước Bình Trưng và Cát Lái quận 2, công suất 900m³/ngày.

Sở Tài nguyên Môi trường thu hồi giấy phép khai thác nước ngầm toàn bộ các khu công nghiệp, khu chế xuất và phối hợp chính quyền địa phương trám lấp các giếng khoan gia đình thuộc khu vực đô thị.

Từ năm 2012, Tổng Công ty tạm ngưng khai thác giếng Gò Vấp, công suất 10.000m³/ngày do đủ công suất cấp nước theo nhu cầu của khách hàng tại khu vực phường 10 Gò Vấp và chỉ vận hành bảo trì để làm nguồn dự trữ cho thành phố.

Trong giai đoạn 2013-2015, Tổng Công ty triển khai công tác nghiên cứu khả năng và quy mô khai thác nguồn nước từ hồ Trị An, hồ Dầu Tiếng và hồ Phước Hòa thay thế cho nguồn nước sông Đồng Nai và sông Sài Gòn (trong trường hợp sông Đồng Nai và sông Sài Gòn bị ô nhiễm và nhiễm mặn) để cung cấp nước cho thành phố Hồ Chí Minh; công tác nghiên cứu được sự hỗ trợ của tổ chức JICA (Nhật Bản) từ tháng 7-2012.

Ngoài ra, một số nhà đầu tư trong nước đang có kiến nghị được cùng Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn thành lập doanh nghiệp thực hiện dự án “Khai thác tổng hợp nguồn nước hồ Dầu Tiếng – Phước Hòa”, hiện đang chờ ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín, TPHCM còn khoảng 200.000 hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh chưa được khuyến cáo về chất lượng nguồn nước này. Sắp tới đây, TPHCM chỉ đạo Sở Y tế phối hợp địa phương và các sở ngành chức năng tiến hành kiểm tra chất lượng nước hợp vệ sinh trên toàn địa bàn TPHCM để khuyến cáo người dân nơi nào sử dụng được, khu vực nào không. Đối với những nơi nước hợp vệ sinh không đảm bảo chất lượng, ngành cấp nước TPHCM sẽ có giải pháp cấp nước cho người dân.

 Đinh Gia Anh


Quán triệt Nghị quyết Hội nghị BCH Trung ương lần thứ 8 - Khóa XI

Đảng ủy Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV vừa tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI cho hơn 600 cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ Tổng Công ty.

Tại hội nghị, các cán bộ đảng viên Tổng Công ty đã được nghe đồng chí Phạm Phương Thảo và đồng chí Nguyễn Thành Tài – hai cán bộ, nguyên là lãnh đạo TPHCM trình bày 3 chuyên đề của Hội nghị Trung ương 8, khóa XI về Nghị quyết “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”; Nghị quyết “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”; về “Tình hình kinh tế – xã hội năm 2013 và nhiệm vụ năm 2014” và “Kết quả ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XI và mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2014 và 2015”; Một số vấn đề dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 trình Quốc hội thông qua.

Việc tổ chức học tập, quán triệt, thực hiện các Nghị quyết và các Kết luận của Hội nghị Trung ương 8 (khóa XI) và của Đảng ủy Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng giúp cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt nắm vững nội dung, quan điểm của Đảng về các vấn đề quan trọng của đơn vị, của đất nước. Qua đó, vận dụng sáng tạo các quan điểm, chủ trương của Đảng để xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết một cách phù hợp, sát với tình hình thực tế của đơn vị nhằm thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2014, đồng thời thúc đẩy việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng ủy Tổng Công ty.


720 hộ dân được cấp nước sạch bằng phương thức xã hội hóa

Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn vừa khởi công  công trình đưa nước sạch về phục vụ cho người dân xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh TPHCM. Công trình được thực hiện bằng nguồn vốn xã hội hóa. Cụ thể, người dân đóng góp vốn và công ty sẽ hoàn trả lại trong vòng 10 năm, với tổng kinh phí khoảng 1,8 tỷ đồng, khối lượng lắp đặt 2.045 mét, phục vụ cung cấp nước sạch cho 390 dân.

Ngoài ra, để giải quyết kiến nghị của cử tri các phường 6, 7, 15 quận 8, công ty cũng đã tiến hành thi công công trình đưa nước sạch về phục vụ cho dân ở các phường nói trên. Với nguồn vốn do người dân ứng trước trên 3 tỷ đồng, có tổng chiều dài 1.770 mét, cung cấp nước sạch cho trên 330 hộ dân.

Trong năm 2014, công ty được giao chỉ tiêu phải gắn 12.000 đồng hồ nước dân, chủ yếu tập trung ở quận Bình Tân.

Nằm trong chương trình tiếp tục cải cách thủ tục hành chánh của Công ty theo Nghị quyết của Đảng bộ đề ra; đồng thời, hưởng ứng chương trình “Hướng về cộng đồng phát triển, để phục vụ tốt hơn” do Tổng Công ty phát động, Công đoàn phối hợp với Đoàn Thanh niên Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn đã tổ chức cho đoàn viên đến tận các hẻm C3, C7 xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh để hướng dẫn và lập thủ tục cấp định mức nước sử dụng ngay sau khi khách hàng được gắn đồng hồ nước.

Phương thức này tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho khách hàng để không phải mất thời gian đến công ty thực hiện thủ tục đăng ký như trước đây. Đây cũng cũng là phương châm hành động “Đến với khách hàng mọi lúc, mọi nơi” mà Ban lãnh đạo công ty đề ra trong công tác nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

  L.T.N

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngày 9-11, cổ phiếu LPB sẽ giao dịch trên HOSE

Theo Thông báo số 1800/TB-SGDHCM của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), ngày 9-11 tới, cổ phiếu LPB của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt sẽ bắt đầu được giao dịch tại HOSE.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Bao giờ nhà nông hết “đói” thông tin?

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dữ liệu sản xuất chính xác là điều doanh nghiệp (DN) và nhà nông rất mong muốn để an tâm sản xuất. Để không còn tình trạng “được mùa, mất giá”, không phải “giải cứu” nông sản, cơ quan quản lý cần thiết lập hệ thống thông tin dự báo chính xác; ưu đãi đầu tư các dự án phát triển công nghệ bảo quản sau thu hoạch, dự án xây dựng nhà máy chế biến để hạn chế xuất khẩu thô.

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế