Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI): Triển khai chương trình nông thôn mới

“Chung sức xây dựng nông thôn mới” là chủ trương của Thành ủy và UBND TP.HCM, được Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) triển khai thực hiện tại các huyện ngoại thành TPHCM (Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè …) và một số vùng nông thôn trong khu vực.
Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI): Triển khai chương trình nông thôn mới

“Chung sức xây dựng nông thôn mới” là chủ trương của Thành ủy và UBND TP.HCM, được Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) triển khai thực hiện tại các huyện ngoại thành TPHCM (Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè …) và một số vùng nông thôn trong khu vực.

Mục tiêu chương trình nhằm giúp gia đình nông dân thoát nghèo bền vững, cuộc sống ngày ổn định tiến đến mức sống khá.

Trong năm 2014, chương trình được Sagri phối hợp cùng địa phương đầu tư nền tảng để nâng cao mức sống cho các hộ nghèo, hình thành chuỗi giá trị thông qua hỗ trợ sản xuất, tạo công ăn việc làm, hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật nuôi, trồng…tổ chức tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Tính thời điểm hiện nay, Sagri đã thực hiện các hoạt động sau:

Tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp: Nhằm đổi mới nâng cao chất lượng tay nghề ngày càng chuyên sâu cho lao động nông thôn, Sagri đã tổ chức 7 lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò cho 280 hộ dân tại các xã thuộc huyện Củ Chi; tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật chăn nuôi bò, phát tờ rơi, tư vấn hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi, và giới thiệu đầu ra cho sản phẩm.

Tổ chức 4 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng cho 125 hộ dân tại xã Hiệp Phước (huyện Nhà Bè), xã Bình Khánh (huyện Cần Giờ); tập huấn 1 lớp kỹ thuật nuôi hàu cho 30 ngư dân huyện Cần Giờ; tổ chức các buổi tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu hại trên lúa cho 600 bà con nông dân tại 4 xã Tân Hiệp, Hậu Thạnh Tây, Bình Thạnh, Thái Trị (tỉnh Long An).

Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI): Triển khai chương trình nông thôn mới ảnh 1

Hỗ trợ phát triển sản xuất: Trên cơ sở phát huy thế mạnh và sản phẩm chủ lực của địa phương, chú trọng mô hình sản xuất có hiệu quả trên địa bàn, trực tiếp gắn sản xuất với đời sống hàng ngày của người dân, Sagri đã triển khai các mô hình phát triển sản xuất trong hộ nông dân như:

+ Chăn nuôi heo:  Đến nay, với mức đầu tư khỏang 1,4 tỉ đồng, Sagri đã cung cấp 550 heo con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, tư vấn kỹ thuật chăn nuôi thú y, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi, tư vấn vệ sinh phòng dịch cho nông dân, hỗ trợ nông dân thực hiện đúng định mức kinh tế kỹ thuật nhằm tổ chức chăn nuôi heo đạt hiệu quả cao nhất, đồng thời bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI): Triển khai chương trình nông thôn mới ảnh 2

+ Chăn nuôi bò: Với trị giá hỗ trợ khoảng 1,5 tỉ đồng, 30 hộ nông dân tại Củ Chi được Sagri hỗ trợ mỗi hộ 1 con bò cái giống và 1 con bò đực tơ nuôi thịt, đồng thời hỗ trợ phối tinh phân lập giới tính cho bò cái và giống cỏ cho nông dân trồng làm thức ăn cho bò. Sau khi bò cái đẻ, công ty sẽ thu hồi bò mẹ về để chuyển cho hộ dân khác trong chương trình này (trường hợp đẻ bò đực, công ty sẽ tiếp tục hỗ trợ nông dân phối tinh lại cho bò mẹ đến khi đẻ ra bò cái), nông dân sẽ được sở hữu toàn bộ bê con đẻ ra. Đối với bò đực tơ nuôi thịt, công ty sẽ bao tiêu sản phẩm.

Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI): Triển khai chương trình nông thôn mới ảnh 3

Hỗ trợ xây nhà cho người nghèo:  Nhằm cải thiện môi trường sống của các hộ nghèo, góp phần phát triển đời sống văn hóa cộng đồng của nông thôn, Sagri đã vận động kinh phí của các đơn vị thành viên để đóng góp nhà tình thương cho địa phương. Đợt I, Sagri đã xây và trao tặng 10 căn nhà cho người nghèo tại huyện Củ Chi (40 triệu đồng/căn). Dự kiến trước Tết Ất Mùi, Sagri sẽ hoàn thành và bàn giao 14 căn nhà cho hộ nghèo đợt 2.

Bên cạnh việc nâng cao thu nhập các hộ nông dân nghèo, Sagri cùng các đơn vị tại địa phương đã có kế hoạch tham gia các công trình phúc lợi xã hội ở ngoại thành, chú trọng phát triển các công trình hạ tầng thiết yếu cấp cơ sở địa phương. Các công trình phúc lợi xã hội Sagri đang làm như: 
- Công trình tại xã An Phú huyện Củ Chi: Sagri đang tiến hành các thủ tục để sửa chữa, nâng cấp đường giao thông nông thôn, xây dựng trường mầm non, khu thể thao đa năng, chợ nông thôn… nhằm tạo môi trường đi lại, sinh hoạt, học tập, văn hóa thể thao chuẩn mực hơn.

Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI): Triển khai chương trình nông thôn mới ảnh 4

- Công trình tại xã Phạm Văn Cội huyện Củ Chi: Sagri cùng các đơn vị đóng trên địa bàn tiến hành các công trình như  xây dựng mương thoát nước, chống ngập úng và công trình mở rộng diện tích xây Trường Tiểu học Phạm Văn Cội…

 Chỉ thị số 18/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các ngành, các cấp cần tiếp tục quán triệt sâu sắc tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhằm cụ thể hóa Nghị quyết T.Ư 7, khóa X về nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Người đứng đầu cấp ủy và chính quyền các cấp phải trực tiếp chỉ đạo việc triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, coi đây là yếu tố quyết định cho sự phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững.

 N.NGOC

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Nông nghiệp

“Thuận thiên” tạo sinh kế cho người dân miền Tây - Bài 1: Để xâm nhập mặn không còn là nỗi ám ảnh

LTS: Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) được ban hành ngày 17-11-2017 với tinh thần chủ đạo: chú trọng bảo vệ, tôn tạo và phát triển nền tảng văn hóa - xã hội và hệ sinh thái tự nhiên; lấy con người làm trung tâm; chuyển đổi mô hình sinh kế tại các tiểu vùng theo hướng chủ động thích ứng với BĐKH…

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Vedan Việt Nam đồng trao tặng học bổng khuyến học huyện Nhơn Trạch và “nhà hậu phương” tại huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai

Trong hai ngày 23 và 24-3 vừa qua, Công ty Vedan Việt Nam đã phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự (BCHQS) huyện Long Thành trao tặng “nhà hậu phương” cho gia đình có 3 anh em tình nguyện nhập ngũ năm 2023, và phối hợp với Hội khuyến học huyện Nhơn Trạch cùng các mạnh thường quân trao tặng 100 suất học bổng cho các em học sinh khó khăn học giỏi trên địa bàn.

Thông tin kinh tế

Vinfast chính thức bàn giao xe VF 9 cho khách hàng

Vinfast chính thức bàn giao xe VF 9 cho khách hàng

Ngày 27-3-2023, tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM, VinFast đã tổ chức lễ bàn giao 27 chiếc xe VF 9 đầu tiên cho khách hàng. Việc VinFast bàn giao xe thương mại chỉ sau hơn một năm ra mắt đã khẳng định năng lực triển khai và tốc độ khác biệt của VinFast trên thị trường ô tô thế giới.
Hấp lực của bất động sản đa năng

Hấp lực của bất động sản đa năng

Phát triển vượt bậc trên mọi phương diện, Quy Nhơn - Bình Định đang thu hút nhiều chủ đầu tư bất động sản với hàng loạt dự án đa dạng phân khúc. Tuy nhiên, để tìm được dự án bất động sản quy mô lớn, được quy hoạch bài bản, đa chức năng, có nhiều dòng sản phẩm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng thì rất hiếm.
VINFAST triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”

VINFAST triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”

Nhằm mang tới dịch vụ xuất sắc và nâng cao trải nghiệm khách hàng, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại & Dịch vụ VinFast thông báo triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”. Theo đó, kể từ ngày 15-3-2023, toàn bộ xưởng dịch vụ VinFast chính hãng trên toàn quốc sẽ hoạt động liên tục từ 8g đến 21g hàng ngày, tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả chủ nhật.