Tổng kinh phí chăm lo Tết Nhâm Dần 2022 tại TPHCM là 1.062 tỷ đồng

SGGPO

Tổng kinh phí chăm lo Tết Nguyên đán 2022 trên địa bàn TPHCM là 1.062 tỷ đồng (tăng 136 tỷ đồng so với năm 2021). Trong đó, chi từ nguồn ngân sách thành phố là hơn 826,5 tỷ đồng, ngân sách Trung ương là 16,3 tỷ đồng và kinh phí vận động xã hội hóa là 219,4 tỷ đồng.

Ngày 6-2, Sở LĐTB-XH TPHCM có báo cáo tổng kết gửi Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND và Thường trực UBND TPHCM về công tác chăm lo các diện chính sách có công, chính sách xã hội, hộ nghèo và người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Cụ thể trong Tết Nhâm Dần, TPHCM đã chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần cho gần 620.300 lượt diện chính sách có công, chính sách xã hội, dân nghèo, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với tổng kinh phí hơn 606 tỷ đồng.

Trong đó, có hơn 316.000 người chính sách có công; hơn 95.200 hộ nghèo, cận nghèo; hơn 163.500 người diện bảo trợ xã hội, gần 45.500 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Thành phố đã quan tâm, chăm lo Tết cho 144.144 cán bộ, công chức, viên chức khu vực hành chính sự nghiệp khối thành phố, quận - huyện, TP Thủ Đức và một số cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp thuộc ngành dọc quản lý khối thành phố, quận - huyện với số tiền 216 tỷ đồng.

Cùng với đó, các ban, ngành, đoàn thể thành phố và quận-huyện, phường-xã đã thực hiện tốt công tác xã hội hóa để chăm lo cho các đối tượng với tổng số tiền gần 220 tỷ đồng.

Tổng kinh phí chăm lo Tết Nhâm Dần 2022 tại TPHCM là 1.062 tỷ đồng ảnh 1 Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên tặng quà tri ân các cá nhân, đơn vị tham gia vận chuyển, cấp cứu người bệnh Covid-19. Ảnh: VIỆT DŨNG

Như vậy, tổng kinh phí chăm lo Tết Nhâm Dần năm 2022 cho các diện chính sách có công, hộ nghèo, bảo trợ xã hội, trẻ em, người bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 là hơn 1.062 tỷ đồng (tăng 136 tỷ đồng so với năm 2021). Trong đó, chi từ nguồn ngân sách thành phố là hơn 826,5 tỷ đồng, ngân sách Trung ương là 16,3 tỷ đồng và kinh phí vận động xã hội hóa là 219,4 tỷ đồng.

Nhận xét một số điểm mới trong chăm lo Tết Nhâm Dần năm 2022, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn cho biết, công tác chăm lo Tết theo chỉ đạo của UBND TPHCM đã được các cấp, các ngành hưởng ứng mạnh mẽ, tạo nên một nguồn lực tổng hợp để chăm lo tốt và kịp thời tới các diện cần chăm lo. Các quận - huyện, các ban ngành, đoàn thể đều có kế hoạch và đã thực hiện chăm lo Tết kịp thời cho diện chính sách, bảo trợ xã hội, người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại địa phương đảm bảo mọi người, mọi nhà đều được vui Tết. Các trung tâm bảo trợ xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy, cơ sở xã hội chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện chăm lo tết cho học viên một cách chu đáo, đầy đủ.

Tổng kinh phí chăm lo Tết Nhâm Dần 2022 tại TPHCM là 1.062 tỷ đồng ảnh 2 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thăm hỏi, động viên em Nguyễn Thanh Minh Châu (ngụ phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, TPHCM). Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM đã bổ sung đối tượng tặng quà cho 252 hộ gia đình của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, lực lượng tham gia tuyến đầu, cá nhân tham gia phòng, chống dịch tử vong do dịch Covid-19; tặng quà cho 823 trường hợp gia đình cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, lực lượng tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch có thân nhân chủ yếu hoặc tứ thân phụ mẫu tử vong do dịch Covid-19.

Đồng thời, thăm và tặng quà tết cho 310 trạm y tế phường, xã, thị trấn với 2.222 nhân viên và 391 trạm y tế lưu động với 1.437 nhân viên; thăm và tặng quà 30 bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19; chăm lo tết cho 2.008 ấp, khu phố; thăm và tặng quà 54 đơn vị tiêu biểu (gồm 5 cơ sở y tế tư nhân, 45 doanh nghiệp và 4 cơ sở tôn giáo) có đóng góp tích cực trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, cùng với sự chăm lo từ thành phố là sự đồng hành, chia sẻ của các tổ chức, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân với nguồn kinh phí 219,4 tỷ đồng. Tất cả chung tay chăm lo chu đáo đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố, đảm bảo không để ai bị bỏ lại phía sau, mọi người dân đều có một cái Tết ấm áp, an vui.

Về tình hình tiền lương, tiền thưởng tết, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn cho biết, mức thưởng bình quân là 8,88 triệu đồng/người, cao hơn 0,8% so với Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Trước Tết Nguyên đán, thành phố xảy ra 2 vụ tranh chấp lao động tập thể tại huyện Củ Chi và quận Gò Vấp. Tranh chấp lao động xuất phát từ người lao động yêu cầu công ty trả lời về chính sách hỗ trợ, tính ngày phép trả tiền phép năm, tiền lương, thưởng tết... Cả 2 vụ tranh chấp lao động tập thể xảy ra trong thời gian ngắn và đã được Tổ công tác tiếp cận, hỗ trợ để các bên thương lượng, giải quyết ngay, không để ảnh hưởng đến tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, giữ ổn định trật tự, xã hội trên địa bàn. Cả 2 vụ đã giải quyết xong trước Tết.

Về công tác an toàn vệ sinh lao động, thành phố xảy ra 7 vụ tai nạn gồm 6 vụ tai nạn lao động, 1 vụ tai nạn giao thông liên quan đến lao động, làm chết 8 người, bị thương 1 người (tăng 2 vụ so với cùng kỳ).

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã tìm thấy 7 thi thể mất tích do bị đuối nước

Đã tìm thấy 7 thi thể mất tích do bị đuối nước

* Cập nhật từ Tổng cục Phòng chống thiên tai đến 19 giờ tối 13-8, tổng số nạn nhân chết và mất tích ở miền Bắc sau bão số 2 là 9 người (tăng thêm 1 người). Số liệu này không tính 4 trường hợp bị đuối nước trên sông Đào ở Nam Định. Trong đó, 7 người chết do đuối nước, 2 người khác vẫn mất tích.

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />