Tổng thống cánh tả Uruguay nhậm chức

Tổng thống cánh tả Uruguay nhậm chức

(SGGPO).- Ông Jose Mujica (ảnh), nguyên là một du kích quân cánh tả, ngày 1-3 đã nhậm chức tổng thống Uruguay, trở thành tổng thống cánh tả tiếp nối các nước Brazil, Venezuela, Bolivia, Ecuador, Nicaragua… ở châu Mỹ.

Ông Jose Mujica cũng là tổng thống thứ hai tại châu Mỹ xuất thân từ lực lượng du kích, sau Tổng thống Nicaragua - Daniel Ortega.

Tổng thống cánh tả Uruguay nhậm chức ảnh 1

Ông Jose Mujica - tân Tổng thống Uruguay

Những năm 1960, ông Mujica từng tham gia phong trào du kích cánh tả Tupamaros. Lễ nhậm chức có sự hiện diện của tổng thống các nước Ecuador, Brazil, Venezuela, Argentina, Guatemala, Thái tử Tây Ban Nha, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton…

Ông Mujica chủ trương theo đường lối trung dung và ủng hộ việc đưa nền kinh tế theo hướng thị trường với mục tiêu là tạo thêm nhiều việc làm và đẩy mạnh công cuộc xóa đói giảm nghèo.

H.Quốc

Hồ sơ - tư liệu

Rắc rối từ hạn sử dụng thực phẩm

Không có tiêu chuẩn chung về hạn sử dụng thực phẩm, rất nhiều thực phẩm tốt bị loại bỏ vì hiểu nhầm hạn sử dụng... Tất cả gây lãng phí và làm gia tăng ô nhiễm môi trường. Liên hiệp quốc ước tính, thất thoát và lãng phí lương thực toàn cầu chiếm 8%-10% tổng ô nhiễm khí nhà kính.

Chính trường thế giới

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7)

Sáng 19-5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chính thức khai mạc với sự kiện các nhà lãnh đạo G7 đến thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Đây là lần đầu tiên, tất cả các nhà lãnh đạo G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp, cùng đến thăm Bảo tàng tưởng niệm Hiroshima.

Chuyện đó đây

Xe máy chạy bằng động cơ hydro

4 công ty sản xuất xe máy Nhật Bản gồm Honda Motor, Yamaha Motor, Suzuki Motor và Kawasaki Motor sẽ hợp tác phát triển động cơ chạy bằng hydro có thể giúp giảm lượng khí thải carbon, góp phần vào mục tiêu trung hòa carbon của Nhật Bản.