Tổng thống Guinea Bissau qua đời

(SGGPO).- Theo thông tin từ Đại sứ quán Guinea Bissau tại Pháp, ngày 9-1, Tổng thống Guinea Bissau , ông Malam Bacai Sanha, 64 tuổi, đã qua đời tại bệnh viện Val de Grace ở Paris – nơi ông đang điều trị bệnh do những biến chứng từ bệnh tiểu đường.    

Tổng thống Malam Bacai Sanha 

Chính phủ Guinea Bissau đã quyết định treo cờ rủ và để quốc tang 7 ngày. Chủ tịch Quốc hội, ông Raimundo Pereiram sẽ đảm nhiệm vai trò Tổng thống lâm thời. Theo Hiến pháp Guinea Bissau, một cuộc tổng tuyển cử mới sẽ phải diễn ra trong vòng 90 ngày sau khi ông Sanha qua đời.   

Ngay sau khi thông tin trên được công bố, phe đối lập tại Guinea Bissau đã bày tỏ quan ngại về tình trạng an ninh ở nước này cũng như cảnh báo về khoảng trống quyền lực.  

Ngay từ khi đắc cử Tổng thống năm 2009 sau khi người tiền nhiệm bị ám sát, sức khoẻ của ông Sanha đã rất yếu. Cuối tháng 11 vừa qua ông đã phải đi trị bệnh ở nước ngoài trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về nguy cơ đảo chính có thể lặp lại ở nước này. Tháng trước, quân đội Guinea Bissau đã đập tan một âm mưu đảo chính trong bối cảnh khi đó ông sanha cũng lâm vào tình trạng hôn mê.   

Kể từ khi giành được độc lập từ tay thực dân Bồ Đào Nha năm 1974, Guinea Bissau thường xuyên đối mặt với những cuộc thanh trừng trong giới chính trị gia, quân đội.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.