Tổng thống Guinea Bissau qua đời

(SGGPO).- Theo thông tin từ Đại sứ quán Guinea Bissau tại Pháp, ngày 9-1, Tổng thống Guinea Bissau , ông Malam Bacai Sanha, 64 tuổi, đã qua đời tại bệnh viện Val de Grace ở Paris – nơi ông đang điều trị bệnh do những biến chứng từ bệnh tiểu đường.    

Tổng thống Malam Bacai Sanha 

Chính phủ Guinea Bissau đã quyết định treo cờ rủ và để quốc tang 7 ngày. Chủ tịch Quốc hội, ông Raimundo Pereiram sẽ đảm nhiệm vai trò Tổng thống lâm thời. Theo Hiến pháp Guinea Bissau, một cuộc tổng tuyển cử mới sẽ phải diễn ra trong vòng 90 ngày sau khi ông Sanha qua đời.   

Ngay sau khi thông tin trên được công bố, phe đối lập tại Guinea Bissau đã bày tỏ quan ngại về tình trạng an ninh ở nước này cũng như cảnh báo về khoảng trống quyền lực.  

Ngay từ khi đắc cử Tổng thống năm 2009 sau khi người tiền nhiệm bị ám sát, sức khoẻ của ông Sanha đã rất yếu. Cuối tháng 11 vừa qua ông đã phải đi trị bệnh ở nước ngoài trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về nguy cơ đảo chính có thể lặp lại ở nước này. Tháng trước, quân đội Guinea Bissau đã đập tan một âm mưu đảo chính trong bối cảnh khi đó ông sanha cũng lâm vào tình trạng hôn mê.   

Kể từ khi giành được độc lập từ tay thực dân Bồ Đào Nha năm 1974, Guinea Bissau thường xuyên đối mặt với những cuộc thanh trừng trong giới chính trị gia, quân đội.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.