Tổng thống Ibrahim Rugova của Kosovo qua đời

Cố Tổng thống Ibrahim Rugova

Ngày 21-1, Tổng thống Ibrahim Rugova của Kosovo(tỉnh tự trị thuộc Serbia trong thành phần Nhà nước Serbia Montenegro) đã qua đời ở tuổi 61 vì bệnh ung thư phổi.

Từ tháng 9-2005, ông Rugova đã thông báo về tình trạng bệnh tật của mình và đã sử dụng phương pháp hóa trị.

Theo dự kiến, tuần tới ông Rugova sẽ là trưởng đoàn cộng đồng người gốc Albani tham dự cuộc đàm phán về quy chế tương lai của Kosovo do Liên hợp quốc làm trung gian. Các nhà phân tích cho rằng cái chết của ông Rugova có thể khiến cuộc đàm phán gặp nhiều khó khăn vì ông là một nhân vật chính trị được xem là "không ai có thể thay thế" đối với cộng đồng người gốc Albani.

Kosovo là tỉnh cực Nam của Serbia , với trên 2 triệu dân, chủ yếu là người gốc Albani (chiếm tới 90% dân số). Người Serbia và các sắc tộc khác chỉ có khoảng 100 nghìn người. Những nỗ lực bảo đảm an ninh và tuân thủ pháp luật ở Kosovo rất kém hiệu quả do tại đây thường xuyên xảy ra các vụ bạo lực, phân biệt sắc tộc của người gốc Albani chống người Serbia thiểu số.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.