Tổng thống Mỹ Obama do CIA dựng lên?

Bài viết của phóng viên điều tra Mỹ Wayne Madsen gần đây về mối quan hệ giữa Tổng thống Barack Obama và gia đình ông với Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã thu hút dư luận.

Ra mắt trên trang Veteran Today vào tháng trước, bài báo với tựa đề “Những quan hệ với CIA của Obama” đã được nhiều trang cùng đăng lại, và mới nhất là trang chuyên về an ninh Intelligence Daily ngày 4-9 cũng đã đưa vấn đề này. Thông tin được đưa ra trong thời điểm nhạy cảm, đó là chuẩn bị cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Theo bài viết của phóng viên Wayne Madsen, Tổng thống Mỹ Barack Obama và tất cả người thân trong gia đình ông như: mẹ ruột, bố ruột, bố dượng và bà ngoại đều có quan hệ chặt chẽ với CIA và điều đó giải thích tại sao ông Obama thường ca ngợi và không truy tố bất cứ quan chức CIA nào khi họ phạm tội. Điển hình là quyết định không truy tố các điệp viên CIA từng dùng biện pháp thẩm vấn dã man đối với các nghi phạm khủng bố dưới thời Tổng thống G.Bush.

Bà Ann Dunham, mẹ Tổng thống Obama, được cho là đã làm việc cho nhiều cơ quan có quan hệ với CIA. Trong đó có Trung tâm Đông-Tây thuộc Đại học Tổng hợp Hawaii, Cơ quan Phát triển Quốc tế của Mỹ (USAID) và tổ chức Ford Foundation.

Còn bố Tổng thống Obama, ông Barack Obama Sr, đến Hawaii theo một chương trình của CIA để tìm kiếm và huấn luyện những người châu Phi, sau đó CIA sử dụng những người này vào các hoạt động chống phá Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Bố dượng của ông Obama là Lolo Soetoro, người Indonesia cũng từng tham gia cuộc đảo chính bạo lực do CIA phát động chống Tổng thống Indonesia Sukarno. Còn bà Madelyn Dunham, bà ngoại của ông Obama, từng làm Phó Chủ tịch Ngân hàng Hawaii ở Honolulu, một ngân hàng của CIA.

Wayne Madsen còn cho biết năm 1983, ông Obama làm việc cho Tập đoàn Kinh doanh quốc tế, một tổ chức công khai của CIA đã tổ chức nhiều hội nghị chuyên đề với các nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới và tập đoàn này đã sử dụng các nhà báo như nhân viên CIA để tiến hành hoạt động thu thập thông tin ở nhiều nước trên thế giới.

Hiện nay, nhiều người Mỹ đang đặt câu hỏi: liệu Tổng thống Obama có phải là nhân vật do CIA dựng lên? Và câu hỏi tiếp theo chính là ông Obama có thể chủ động và quyết đoán trong việc đưa ra các quyết định chính sách ở trong và ngoài nước trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ hay không? 

H.NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây