Tổng thống Mỹ W.Bush bắt đầu chuyến thăm châu Âu

Sáng 21-2, Tổng thống Mỹ W. Bush đã tới Brussels (Bỉ) bắt đầu chuyến thăm chính thức tới châu Âu nhằm hàn gắn những bất đồng trong cuộc chiến tranh ở Iraq.

Tổng thống Bush trong buổi gặp nhà vua Bỉ Albert.

Ông Bush là nhà lãnh đạo cao nhất nước Mỹ lần đầu tiên tới thăm trụ sở EU và sẽ có bài phát biểu về quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa EU và Mỹ.

Một chiến dịch an ninh lớn được triển khai để bảo vệ cho chuyến thăm 5 ngày của ông Bush. Khoảng 2.500 cảnh sát Bỉ và 250 nhân viên mật vụ Mỹ được triển khai tại Brussels. Một số khu vực ở thủ đô Brussels đã lập khu vực cấm đi lại trước khi máy bay của Tổng thống Mỹ hạ cánh xuống sân bay thủ đô.

Theo lịch trình, Tổng thống Bush sẽ đến thăm Đức và có cuộc hội đàm với Thủ tướng Gerhard Schroeder và đến Slovakia, nơi ông dự kiến sẽ cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.  Ông Bush cũng sẽ gặp thủ tướng Tony Blair, đồng minh thân cận nhất của Mỹ và Tổng thống Pháp Jacques Chirac, nước đã chỉ trích chính sách của Mỹ tại Iraq.

Trong chuyến thăm của ông Bush, các bên dự kiến sẽ thảo luận việc bán vũ khí cho Trung Quốc, chương trình hạt nhân của Iran, lộ trình hòa bình Trung Đông và kiểm soát khí hậu toàn cầu.

H.N. (Theo TTXVN, Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.