Tổng thống và Thủ tướng Ukraine giải quyết khủng hoảng chính trị theo luật

Theo Reuters, Văn phòng Tổng thống Ukraine ngày 4-4 ra thông báo, sau gần 5 giờ họp kín giữa Tổng thống V.Yushchenko và Thủ tướng V.Yanukovych rằng hai bên đã đạt được sự nhất trí cần phải bảo đảm một giải pháp hòa bình, trong khuôn khổ pháp luật nhằm đưa đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Sau cuộc họp khẩn cấp này, cả ông V.Yushchenko và ông V.Yanukovych đều không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào. Trước đó, cơ quan báo chí Phủ tổng thống Ukraine cho biết ông V.Yushchenko cam kết rằng với tư cách là Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang, ông sẽ không cho phép sử dụng vũ lực trong tình hình đất nước hiện nay.

Trong khi đó, chính phủ liên minh Ukraine đã chính thức yêu cầu Tòa án Hiến pháp nước này phải ra phán quyết về tính hợp pháp trong sắc lệnh giải tán quốc hội của Tổng thống V.Yushchenko.

V.A. (Theo Reuters, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.