TPHCM đang vào đỉnh dịch sốt xuất huyết

(SGGP). – Ngày 30-10, TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường, Bộ Y tế cho biết: Dịch sốt xuất huyết (SXH) đang tăng mạnh ở TPHCM trong thời gian gần đây không nằm ngoài dự kiến. Bởi lẽ, thông lệ hàng năm vào tháng 9 và 10 là đỉnh dịch SXH của khu vực phía Nam.

Riêng năm nay, một phần do thời tiết, triều cường liên tục ở khu vực này làm lượng nước ứ đọng nhiều, tạo thành môi trường thuận lợi cho lăng quăng phát triển. Mặt khác, công tác vận động nhân dân khơi thông cống rãnh, vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng chưa được các địa phương chú trọng nên mật độ muỗi tăng cao khiến dịch càng bùng phát.

Theo số liệu của Cục Y tế dự phòng và Môi trường, từ đầu năm đến nay, TPHCM đã có hơn 11.500 ca mắc SXH, 6 ca tử vong và 322 phường, xã của 24 quận, huyện đều có bệnh nhân mắc SXH.

Trong ngày 31-10, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng và Môi trường sẽ có buổi làm việc với UBND TPHCM, Sở Y tế, Trung tâm YTDP và Viện Pasteur TPHCM để triển khai các biện pháp mạnh dập dịch SXH.

Nguyễn Quốc

  • Bệnh ở trẻ ngày càng phức tạp

(SGGP). – Đó là nhận định chung của nhiều chuyên gia y tế tại Hội nghị Nhi khoa mở rộng Việt Nam tổ chức ngày 30-10 tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM. Theo nhiều chuyên gia y tế, hiện các loại bệnh cúm, sốt xuất huyết, tay chân miệng, tiêu chảy cấp… vốn thường xảy ra với trẻ em nhưng đang có xu hướng phức tạp hơn với các chủng virus gây biến chứng nặng. Trong đó không loại trừ những chủng virus có khả năng lờn thuốc và phác đồ điều trị.

Tại hội thảo, 11 tham luận, đề tài nghiên cứu của các y bác sĩ đến từ các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa trên toàn quốc đã được trình bày tập trung vào nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa, điều trị các loại bệnh đối với trẻ em hiện nay.

Ng.Hương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM sẽ huy động tất cả nguồn lực để hỗ trợ người dân

Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, trong giai đoạn khó khăn này, TPHCM vẫn tập trung mọi nguồn lực, từ vận động xã hội, từ sự giúp đỡ của các địa phương trong cả nước, từ ngân sách và kể cả huy động các quỹ dự trữ của TPHCM để đảm bảo chăm lo cho người dân.

Sức khỏe cộng đồng

Novartis phổ cập kiến thức y khoa bằng nền tảng số của Hello Health

Công ty TNHH Novartis Việt Nam vừa công bố hợp tác với Hội Hô hấp Việt Nam, Bệnh viện K, Liên Chi hội Thấp khớp học TPHCM, Bệnh viện Mắt Bà Rịa - Vũng Tàu và Hello Bác sĩ để ứng dụng nền tảng kỹ thuật số của Hello Bác sĩ trong việc nâng cao nhận thức về sức khỏe của cộng đồng (gọi tắt là Dự án).

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.