TPHCM phải đi đầu triển khai các chương trình hội nhập kinh tế

Chiều 13-5, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng, Trưởng ban chỉ đạo hội nhập kinh tế quốc tế (HNKTQT) TPHCM đã tiếp và làm việc với đoàn công tác Ban chỉ đạo HNKTQT hậu gia nhập WTO của Chính phủ. Năm 2007, TPHCM đã tiến hành triển khai chương trình hành động về hội nhập giai đoạn 2008-2010, với 11 nhiệm vụ cụ thể. Thành công bước đầu của chương trình được biểu hiện bằng những con số ấn tượng: GDP của TPHCM trong năm đầu tiên VN gia nhập WTO đã đạt 12,6%; vốn FDI đầu tư vào TPHCM đạt hơn 3 tỷ USD…

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển, Cố vấn cao cấp Ban chỉ đạo HNKTQT hậu gia nhập WTO của Chính phủ đánh giá, TPHCM đã rất năng động, sáng tạo trong việc vạch ra các chương trình hành động cụ thể nhằm giúp các DN hội nhập ngày càng sâu rộng vào kinh tế thế giới. Thời gian tới, TPHCM cần triển khai quyết liệt các chương trình này để tận dụng các lợi thế mang lại từ WTO. TPHCM cần phải đi đầu trong việc triển khai các chương trình HNKTQT. Những chương trình cũng như thành quả mà TPHCM đạt được sẽ có sức lan tỏa rất lớn đến các địa phương trong khu vực và cả nước. 

TH.HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Thanh long Việt Nam tìm thị trường tại Ấn Độ, Pakistan

Sáng 3-8, văn phòng Bộ Công thương thông tin cho báo giới, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan sẽ tổ chức một hội nghị giao thương trực tuyến để giới thiệu và xúc tiến thị trường xuất khẩu cho trái thanh long của Việt Nam với các đối tác Ấn Độ và Pakistan.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế